Israel đăng video Giám đốc Bệnh viện Gaza nhận là chỉ huy Hamas

Trong video cuộc thẩm vấn được Cơ quan An ninh Israel (Shin Bet) và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) công bố ngày 19/12, Ahmad Mohammad Hassan al-Kahlot, Giám đốc Bệnh viện Kamal Adwan ở thành phố Jabaliya, dải Gaza khai nhận mình là thành viên Hamas với cấp bậc "Amid", tương đương Chuẩn tướng.

Ông al-Kahlot cho biết, đã gia nhập Hamas từ năm 2010, khi đó mang cấp bậc Trung tá. Khoảng 16 nhân sự của bệnh viện Kamal Adwan, trong đó có bác sĩ, y tá và nhân viên y tế, là thành viên của lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas.

Khi được hỏi về hoạt động của Hamas bên trong khu phức hợp bệnh viện Kamal Adwan, ông al-Kahlot cho biết, một lãnh đạo Hamas và hai quan chức cấp cao của nhóm có văn phòng tại đây, họ đều có đường dây điện thoại riêng trong bệnh viện. Các quan chức này ẩn náu trong bệnh viện Kamal Adwan vì tin rằng Israel sẽ không thực hiện các đòn không kích vào cơ sở y tế.

Ngoài ra, tại bệnh viện còn có khu vực dành cho hoạt động thẩm vấn, công tác an ninh nội bộ và an ninh đặc biệt. Cũng theo ông al-Kahlot, Hamas vận hành xe cứu thương của nhóm với màu khác phương tiện được các nhân viên y tế sử dụng. 

(*) Nguồn: AFP

Mai Phương