Israel đề xuất kế hoạch hậu Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa đề xuất một kế hoạch cho dải Gaza thời hậu xung đột, trong đó nêu rõ các quan chức Palestine địa phương không có liên kết với phong trào Hamas hay những lực lượng ủng hộ phong trào này ở nước ngoài, sẽ quản lý Gaza. Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Trong đề xuất, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu rõ, quân đội Israel tiếp tục cuộc chiến với Hamas cho đến khi đạt được các mục tiêu quan trọng như giải tán Hamas và lực lượng Thánh chiến Hồi giáo, đồng thời đảm bảo phóng thích tất cả các con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza. Bên cạnh đó, sau khi cuộc xung đột chấm dứt, các vấn đề dân sự tại Gaza sẽ do các quan chức Palestine địa phương có kinh nghiệm hành chính và những người không liên quan đến phong trào Hamas và các lực lượng bảo trợ Hamas, quản lý.

Trong phản ứng mới nhất, Palestine cho rằng đề xuất của ông Netanyahu chắc chắn sẽ thất bại, cũng như bất kỳ kế hoạch nào của Israel nhằm thay đổi hiện trạng địa lý và nhân khẩu học ở Gaza. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

QT