Israel đồng ý tạm ngừng bắn 4 giờ mỗi ngày ở Bắc Gaza

Nhà Trắng ngày 9/11 cho biết, Israel đã nhất trí tạm dừng hoạt động quân sự 4 tiếng hằng ngày tại phía Bắc dải Gaza để cho phép người dân ở khu vực này chạy nạn khỏi cuộc chiến giữa Israel với phong trào Hamas.

Quan chức Israel cũng xác nhận việc tạm ngừng bắn kéo dài 4 giờ mỗi ngày, nói rằng việc tạm dừng nhằm cho phép người dân di chuyển đến phía Nam Gaza và mua thực phẩm và thuốc men. 

Trước đó, Israel từng thực hiện các "khoảng dừng nhân đạo" hay tạm dừng chiến dịch quân sự trong thời gian ngắn vì lý do nhân đạo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã gây sức ép với Thủ tướng Israael Benjamin Netanyahu để Israel đồng ý kéo dài thời gian tạm dừng chiến dịch quân sự ở Gaza.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nhấn mạnh, việc Israel ngừng bắn cục bộ tạm thời là kết quả của nỗ lực không ngừng của Mỹ với mong muốn đảm bảo hàng viện trợ nhân đạo có thể đến được Gaza và người dân ở đây được sơ tán an toàn. Ông Kirby lưu ý thêm, các khoảng dừng nhân đạo này cũng sẽ tạo hành lang an toàn cho các con tin được Hamas trả tự do.

Về phía Israel, quân đội nước này nhấn mạnh Israel coi quyết định ngừng giao tranh tạm thời này là những khoảng dừng cục bộ chiến thuật. Cụ thể, mỗi ngày Israel sẽ ngừng hoạt động quân sự ở những khu vực nhất định.

Những khu vực này sẽ được thông báo trước để người dân có thể sơ tán từ phía Bắc sang phía Nam Gaza. Quan chức này cũng nói rằng, việc người dân bắt đầu di chuyển từ Bắc đến Nam vài ngày trở lại đây cho thấy lực lượng vũ trang Hamas đang mất dần kiểm soát đối với thành trì ở phía Bắc Gaza.

(*) Nguồn: Guardian

Thúy Hiền