Israel - Hamas tiến hành đợt trao đổi con tin thứ ba

Thoả thuận ngừng bắn mong manh giữa Israel và Hamas tiếp tục đi đúng hướng sau khi Hamas thả thêm 17 con tin, bao gồm 14 người Israel và một người Mỹ đầu tiên. Đây là cuộc trao đổi con tin thứ ba theo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày. Đổi lại, Israel thả 39 tù nhân Palestine.

CON TIN, TÙ NHÂN TIẾP TỤC TRỞ VỀ

Hầu hết con tin được bàn giao trực tiếp cho phía Israel. Họ vẫy tay chào đám đông khi đến một căn cứ không quân. Những người khác rời khỏi dải Gaza thông qua lãnh thổ Ai Cập.

Con tin nhỏ nhất được thả là Abigail Edan, bé gái 4 tuổi mang hai quốc tịch Mỹ và Israel. Đây là con tin người Mỹ đầu tiên được phóng thích kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas bắt đầu có hiệu lực.

Hàng nghìn người Israel đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi các con tin trở về. Hàng trăm người đã tụ tập hai bên đường, vẫy cờ chào đón đoàn xe chở con tin.

Hàng trăm người làng Kfar Aza đã tổ chức ăn mừng vào tối 26/11 tại nơi sơ tán ở Shefayim, miền trung Israel. Họ cùng nhau xem danh tính các con tin được thả thông qua màn hình lớn, phát trực tiếp cảnh Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận người từ tay Hamas. Mỗi khi xác định được người quen trong làng, đám đông lại vỡ òa trong tiếng reo hò.

Trong khi đó, Israel thả các tù nhân Palestine - là trẻ em và thanh niên tuổi từ 15 -19. Phần lớn các em bị buộc tội gây rối trật tự công cộng, làm hư hỏng tài sản và đe dọa lực lượng Israel.

NHỮNG CUỘC ĐOÀN TỤ ĐẦY CẢM XÚC

Những cuộc đoàn tụ đầy cảm xúc đã diễn ra ở Israel khi các con tin bị Hamas giam giữ ở Gaza trong nhiều tuần đã trở về. Bà Sharon Avigdori và con gái Noam, những người bị các tay súng Hamas bắt cóc vào ngày 7/10, đã trở về trong vòng tay của gia đình.

Sau 50 ngày bị Hamas bắt cóc ở Gaza, em Emily Korenberg, người Israel gốc Ireland, đã đoàn tụ với chị gái Natalie Hand, sau khi trở về Israel.

Tại Palestine, những tù nhân được phóng thích cũng được chào đón nồng nhiệt sau khi trở về.

Cuộc trao đổi thứ tư dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 27/11 theo giờ địa phương, ngày cuối cùng của lệnh ngừng bắn, trong đó tổng cộng 50 con tin và 150 tù nhân Palestine sẽ được trả tự do. Hầu hết là phụ nữ và trẻ vị thành niên. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

QT