Israel mở chiến dịch giải cứu 4 con tin gây nhiều thương vong

Israel vừa giải cứu thành công 4 con tin trong một chiến dịch táo bạo. Lực lượng phòng vệ Israel miêu tả đây là một nhiệm vụ phức tạp, có nguy cơ cao và cần phải độ chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên chiến dịch đã gây nhiều thương vong khiến nhiều quốc gia Ả rập và Hồi giáo khu vực Trung Đông phản đối.

Nhiệm vụ giải cứu con tin đã được lên kế hoạch trong nhiều tuần từ những "thông tin tình báo chính xác" và diễn ra vào khoảng 11 giờ sáng 8/6 (giờ địa phương) ở trung tâm Nuseirat miền Trung Gaza.

Các binh sĩ của đơn vị chống khủng bố đặc biệt Cảnh sát Quốc gia Yamam cùng với các đặc vụ Shin Bet đồng loạt đột kích vào hai tòa nhà của Hamas để giải cứu 3 con tin nam và một con tin nữ đến nơi an toàn. Các binh sĩ đã trải qua quá trình huấn luyện căng thẳng trong nhiều tuần để chuẩn bị cho nhiệm vụ giải cứu. 1 sỹ quan Israel đã bị thương nặng và sau đó tử vong vì vết thương quá nặng.

Bộ Quốc phòng Israel xác nhận 4 con tin được giải cứu thành công đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Gia đình của các con tin đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi người thân của họ được giải cứu.

Tuy nhiên trong hai cuộc đột kích để giải cứu con tin, ông Daniel Hagari cho biết gần 100 người Palestine đã thiệt mạng và không nêu rõ trong số đó có bao nhiêu tay súng Hamas.
Trong khi đó, cơ quan y tế Gaza cho biết, ít nhất 210 người Palestine thiệt mạng và hơn 400 người khác bị thương trong các cuộc không kích.

Nhiều quốc gia Ả rập và Hồi giáo khu vực Trung Đông đã cực lực lên án cuộc tấn công này. Cùng với cáo buộc quân đội Israel vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, Bộ Ngoại giao Ai Cập kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc lập tức can thiệp nhằm ngăn chặn cuộc chiến của Israel chống người Palestine ở dải Gaza. Bộ Ngoại giao Jordan cũng ra tuyên bố khẳng định cuộc tấn công vào trại tỵ nạn Nuseirat phản ánh hành động có hệ thống của Israel chống dân thường Palestine, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 8/6 đã chỉ thị cho Đặc phái viên của Palestine tại Liên hợp quốc yêu cầu một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an để thảo luận về hậu quả của các cuộc tấn công do Israel thực hiện nhằm vào trung tâm Dải Gaza. Ông Abbas nhấn mạnh sự cấp thiết của việc cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo đang diễn ra ở Dải Gaza và Bờ Tây. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Vân Hương