Israel mở rộng tấn công xuống phía Nam dải Gaza

Quân đội Israel đang bước vào một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống Hamas. Một ngày sau tuyên bố mở rộng chiến dịch trên bộ nhằm vào Hamas trên khắp dải Gaza, hôm qua 4/12, nhiều loại xe tăng, xe bọc thép của quân đội Israel đã bắt đầu tiến vào miền Nam dải Gaza. Động thái mới của Quân đội Israel diễn ra trong bối cảnh nước này cho biết, chiến dịch tại phía Bắc dải Gaza đã gần “hoàn tất”.

Hàng chục xe tăng của Israel xuất hiện ở khu vực phía Nam của dải Gaza và hoạt động gần thành phố Khan Younis.

Khan Younis là thành phố lớn thứ hai nằm ở phía Nam dải Gaza và được coi là mục tiêu chính của giai đoạn tấn công này. Theo Israel, đây cũng là nơi các chỉ huy hàng đầu của Hamas đang ẩn náu. Một số con tin Israel được cho là đang bị giam giữ trong và xung quanh thành phố Khan Younis.

Để mở rộng chiến dịch quân sự, quân đội Israel đã ra lệnh sơ tán đối với nhiều khu vực trong và xung quanh thành phố Khan Younis.

Sau khi chạy trốn khỏi xung đột ở phía Bắc dải Gaza, giờ đây, hàng trăm nghìn người dân tiếp tục phải di dời.  

Israel cũng yêu cầu dân thường ở khoảng 20 khu vực ở trung tâm Gaza sơ tán về phía Nam, đồng thời đăng bản đồ trực tuyến để người dân có thể truy cập qua điện thoại thông minh.

Một bản đồ được công bố trên mạng xã hội X cho thấy khoảng ¼ thành phố Khan Younis được đánh dấu màu vàng, tức là phần lãnh thổ phải sơ tán ngay lập tức.

Tuy nhiên, động thái này hiện đang nhận phải những chỉ trích, do nhiều khu vực tại Gaza hiện không có kết nối internet. Việc sử dụng điện thoại thông minh cũng khó khăn, vì nhiều khu vực tại Gaza không có điện. 

Cộng đồng quốc tế vẫn đang tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Gaza. Liên hợp quốc đã kêu gọi Israel tránh các hành động có thể khiến tình hình nhân đạo tại Gaza trở nên tồi tệ hơn. Vì theo người phát ngôn LHQ: Đối với những người được lệnh sơ tán, không có nơi nào để đi, và có rất ít cơ hội để sống sót.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

QT