Israel, Mỹ phản ứng trước đề nghị bắt Thủ tướng Netanyahu

Công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm qua 20/5 cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng một số lãnh đạo của Hamas với cáo buộc về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại. Động thái này đã vấp phải phản ứng của Israel và Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng quyết định của công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế ICC xin lệnh bắt giữ ông và bộ trưởng quốc phòng nước này là vô lý.

Tổng thống Israel Isaac Herzog cho rằng quyết định của công tố viên ICC là thái quá và sẽ khuyến khích những kẻ khủng bố trên khắp thế giới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã chỉ trích mạnh mẽ những nỗ lực của ICC nhằm ra lệnh bắt giữ các lãnh đạo hàng đầu của cả Israel lẫn Hamas, cho rằng điều này đã đặt tổ chức khủng bố ngang hàng với một đồng minh hàng đầu của Mỹ.

Ông Biden nhấn mạnh niềm tin của mình rằng Israel là nạn nhân vụ tấn công của Hamas ngày 7/10 vào miền nam Israel khiến 1.200 người thiệt mạng và hàng trăm con tin bị bắt. Ông cho biết sự ủng hộ của Mỹ đối với sự an toàn và an ninh của người Israel là vững chắc.

Đây là lần đầu tiên ICC yêu cầu lệnh bắt giữ nhà lãnh đạo của một quốc gia đồng minh hàng đầu của Mỹ. ICC từng ra lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cuộc xung đột ở Ukraine. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

QT