Israel nối lại các cuộc không kích ở phía Nam dải Gaza

Giao tranh tại Gaza đã bước sang ngày thứ 2 kể từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực. Kể từ sáng sớm hôm nay, Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào khu vực Dải Gaza, bao gồm cả khu vực phía Nam, nơi hàng triệu người dân Palestine đang trú ẩn.

Lực lượng Phòng vệ Israel thông báo các đơn vị không quân của nước này phối hợp với các sư đoàn bộ binh tấn công hơn 200 mục tiêu tại Dải Gaza kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực. Các tàu tên lửa của hải quân Israel cùng xe tăng và pháo binh nước này cũng tham gia các đợt tập kích.

Một video được hãng Reuters đăng tải cho thấy một loạt các vụ nổ cũng đã xảy ra tại thành phố Khan Younis, phía Nam dải Gaza và là nơi đang tập trung nhiều người dân đi sơ tán. Cơ quan y tế Gaza cho biết gần 200 người đã thiệt mạng chỉ trong 2 ngày vừa qua.

Trong khi đó, Hamas công bố một đoạn video cho thấy các tay súng thuộc lực lượng này đang sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công xe tăng Israel bên trong Dải Gaza.

Các nguồn tin trong khu vực cũng cho biết Israel đã thông báo cho một số quốc gia Ả rập, bao gồm Jordan, UAE và Ả-rập Xê-út về kế hoạch thiết lập một vùng đệm trải dài từ Bắc tới Nam Dải Gaza để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai. Ý tưởng này vẫn đang được xem xét và hiện vẫn chưa rõ độ sâu của vùng đệm có thể là bao nhiêu, điều sẽ khiến vùng đất đông đúc nhất hành tinh càng bị thu hẹp hơn.

Trong quá khứ, Israel từng đề xuất thiết lập một vùng đệm bên trong Gaza, song đã rút quân khỏi vùng đất này vào năm 2005.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!