Israel phát hiện địa đạo lớn nhất của Hamas

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã phát hiện một trong những địa đạo tấn công lớn nhất từ trước đến nay của phong trào Hamas ở gần cửa khẩu biên giới Erez, phía Bắc Dải Gaza.

Theo đó, đường hầm này dài khoảng 4km, sâu 50m dưới lòng đất và một số khu vực đủ rộng cho các phương tiện đi qua. Tuy nhiên, đường hầm này không ăn vào lãnh thổ của Israel. Một trong những nhánh đi sát Israel chỉ cách giao lộ Erez khoảng 400m.

Theo thông báo của IDF, Quân đoàn kỹ thuật và Lữ đoàn phía Bắc thuộc Sư đoàn Gaza đã sử dụng các phương tiện công nghệ và trí tuệ nhân tạo tiên tiến để thăm dò và phát hiện mạng lưới đường hầm “chiến lược”, cũng như tiến hành các biện pháp truy quét để loại bỏ các nguy cơ tiềm tàng trong hệ thống đường hầm này.

IDF đã thu giữ nhiều vũ khí bên trong hệ thống đường hầm này. Theo ước tính của Tel Aviv, Hamas đã đầu tư hàng triệu USD vào việc xây dựng các mạng lưới đường dưới lòng đất Gaza. Tính đến nay, IDF đã phát hiện hơn 800 đường hầm và đã phá hủy khoảng 500 đường hầm như vậy. IDF cũng bắt đầu thử nghiệm bơm nước biển vào một số đường hầm nhằm vô hiệu hóa nơi trú ẩn của các chiến binh Hamas. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam