Israel tiếp tục tấn công Rafah bất chấp phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế

Hôm 25/5, quân đội Israel đã tiếp tục chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam dải Gaza. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) yêu cầu Israel dừng ngay lập tức các hoạt động quân sự và bất kỳ hành động nào khác tại Rafah.

Không quân Israel đã liên tiếp mở nhiều cuộc không kích vào khu vực trung tâm và phía Nam thành phố Rafah. Dẫn lời một số cư dân bên trong thành phố Rafah, các nguồn tin khẳng định, tần suất các cuộc tấn công vào Rafah không hề giảm. Một số quan chức Palestine và nhà bình luận khu vực đánh giá Israel hoàn toàn không có ý định thay đổi kế hoạch tấn công vào Rafah. Trước đó, ngày 24/5, ICJ đã ra phán quyết yêu cầu Israel tạm dừng các hoạt động quân sự ở Rafah.

Đây được xem là phán quyết mang tính bước ngoặt có khả năng làm tăng thêm áp lực quốc tế đối với Israel sau hơn 7 tháng kể từ khi xung đột bùng phát ở Dải Gaza. Israel cùng ngày đã bác bỏ phán quyết này, với lý do các hoạt động quân sự ở Rafah không đe dọa điều kiện sống của dân thường Palestine ở Gaza.

Giao tranh tiếp diễn dữ dội đã khiến khoảng 2.000 xe chở hàng viện trợ nhân đạo bị mắc kẹt tại cửa khẩu biên giới Rafah phía Ai Cập. Theo đó, hàng viện trợ cho người dân Dải Gaza vẫn bị mắc kẹt ở các cửa khẩu, dẫn tới lo ngại về nguy cơ thảm họa nhân đạo trầm trọng ở dải đất ven biển này.

Liên quan đến vấn đề nối lại các cuộc đàm phán ngừng bắn, một quan chức Hamas đã phủ nhận thông tin mà truyền thông Israel trước đó cho rằng những cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza sẽ tiếp tục diễn ra ở Cairo từ ngày 28/5. Quan chức Hamas khẳng định “vẫn chưa có thời gian” cụ thể dành cho những cuộc đàm phán.

Trước đó, một số nguồn tin khu vực nói rằng Israel đã nhất trí tham gia trở lại các cuộc đàm phán ngừng bắn trong tuần tới dưới sự trung gia của Ai Cập và Qatar, cùng sự hỗ trợ của Mỹ.

Sự khác biệt quan điểm quá lớn giữa Israel và Hamas về các điều kiện ngừng bắn và trao đổi con tin, là nguyên nhân chính khiến hàng loạt vòng đàm phán liên tiếp được xúc tiến trong những tháng qua chưa đạt được đột phá cần thiết để tiến tới thỏa thuận.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T