Israel tiếp tục yêu cầu người dân Gaza sơ tán

Quân đội Israel đã yêu cầu người dân ở miền Nam Gaza tiếp tục sơ tán về phía Tây, động thái có thể khiến hàng trăm hàng người phải co cụm trong diện tích chật hẹp. Việc yêu cầu người dân di dời có thể là dấu hiệu cho thấy Israel chuẩn bị mở rộng chiến dịch chống Hamas về phía Nam Gaza.

Hàng trăm nghìn người từng phải rời bỏ nhà cửa để chạy về phía Nam Gaza, đối mặt với nguy cơ phải di dời một lần nữa, cùng với cư dân của Khan Younis, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo đang rất nghiêm trọng. Israel trước đó đã rải truyền đơn, yêu cầu dân thường ở phía đông Khan Younis sơ tán đến Mawasi, một thị trấn rộng 14km vuông.

Trong buổi họp báo hôm qua, người phát ngôn lực lượng phòng vệ Israel khẳng định sẽ tấn công mục tiêu Hamas ở bất cứ nơi nào mà họ tìm thấy, kể cả ở khu vực miền nam dải Gaza.

Một số cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo đã lên tiếng phản đối yêu cầu của Israel, và cho rằng việc tập trung dân thường vào một khu vực trong khi chiến sự tiếp diễn là quá nguy hiểm. Trước khi tiến hành chiến dịch trên bộ ở miền bắc Gaza, quân đội Israel đã yêu cầu người dân sơ tán đến miền nam Gaza. Phần lớn cư dân Gaza đang tập trung tại khu vực này, trong khi các cuộc không kích vẫn tiếp diễn, gây thương vong lớn. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T