Israel tuyên bố thiết lập hành lang an toàn cho người dân Rafah

Thành phố Rafah ở phía Nam dải Gaza, tiếp giáp với Ai Cập đang trở thành điểm nóng mới trong cuộc xung đột giữa Israe và lực lượng Hamas, khi Israel đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động quân sự tại thành phố này. Quân đội Israel sẽ cung cấp hành lang an toàn cho dân thường ở Rafah trước khi triển khai chiến dịch quân sự.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, quân đội Israel đang nỗ lực xây dựng kế hoạch chi tiết liên quan vấn đề cung cấp hành lang an toàn cho dân thường ở Rafah. Ông đề cập đến khu vực phía Bắc của cửa khẩu Rafah đang được giải phóng để làm nơi trú ẩn an toàn cho dân thường.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sơ tán dân thường khỏi Rafah trước khi tiến hành chiến dịch trên bộ chống lại Hamas ở thành phố này. Kế hoạch này của Israel đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước, trong đó có Mỹ do lo ngại nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo. Rafah hiện là nơi hơn một nửa trong số 2,3 triệu cư dân dải Gaza đang lánh nạn trong cuộc xung đột Israel - Hamas. Cơ quan y tế tại Gaza cho biết, số người Palestine thiệt mạng tại Gaza kể từ khi xung đột với Israel bùng phát hồi tháng 10/2023 đã tăng lên hơn 28.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam