Israel tuyên bố xuyên thủng phòng tuyến Hamas ở dải Gaza

Ngày 1/11, quân đội Israel thông báo, lực lượng nước này đã xuyên qua phòng tuyến của Hamas tại dải Gaza và chiến dịch trên bộ diễn ra đúng kế hoạch.

Phát ngôn viên quân đội Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết, kế hoạch được chuẩn bị kỹ càng, tin tình báo chính xác và những đợt tập kích hiệp đồng từ nhiều hướng đã giúp lực lượng Israel xuyên thủng phòng tuyến của Hamas ở phía bắc dải Gaza.

Đây là lần đầu tiên quân đội Israel tuyên bố xuyên thủng phòng tuyến thứ nhất của Hamas, kể từ khi đưa bộ binh tiến vào dải Gaza tuần trước. Chọc thủng tuyến phòng thủ này sẽ giúp các binh sĩ Israel áp sát Gaza City, thành phố lớn nhất ở dải Gaza.

Tướng Itzik Cohen, chỉ huy Sư đoàn 162 của IDF, sau đó xác nhận, trong 5 ngày qua Israel đã phá hủy nhiều năng lực của Hamas, tập kích các cơ sở chiến lược, kho vũ khí, đường hầm và nhiều hạ tầng khác. Ông cảnh báo giao tranh sẽ kéo dài và IDF vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Giới chức Hamas chưa bình luận về thông tin trên.

Israel đẩy mạnh các đợt tiến công bằng bộ binh vào dải Gaza từ hôm 27/10, nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng, trong đó có mạng lưới đường hầm của Hamas. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Israel nói rằng, đây chưa phải là chiến dịch tổng lực trên bộ mà họ lên kế hoạch.

(*) Nguồn: Times of Israel

Mai Phương