ISS chào đón các phi hành gia đầu tiên của A-Rập Xê-Út

Sau khoảng 16 giờ rời khỏi bệ phóng từ Florida (Mỹ), tàu vũ trụ của SpaceX chở phi hành đoàn tư nhân gồm 4 người, trong đó có 2 người A-rập Xê-út, đã lên đến Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Nhà khoa học nữ Rayyanah Barnawi và phi công lái máy bay chiến đấu Ali Al-Qarni đã trở thành những người A-rập Xê-út đầu tiên đặt chân lên ISS. Trong phi hành đoàn này còn có bà Peggy Whitson, người Mỹ, từng là phi hành gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và đã 3 lần tham gia sứ mệnh trên vũ trụ. Ngoài ra có doanh nhân người Mỹ John Shoffner. Khoảng 2 giờ sau khi ghép nối với ISS, cả 4 người trên tàu vũ trụ đã đi vào ISS.

Đây là lần thứ hai công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space - đối tác của NASA, triển khai sứ mệnh đưa phi hành gia tư nhân lên ISS. Theo kế hoạch, các thành viên tham gia sứ mệnh mang tên Ax-2 này sẽ lưu lại ISS trong khoảng 10 ngày và thực hiện khoảng 20 thí nghiệm. Thời gian qua, NASA thúc đẩy thương mại hóa các hoạt động trên quỹ đạo thấp của Trái Đất nhằm giúp cơ quan này có thêm nguồn lực để tập trung các sứ mệnh xa hơn trong hệ Mặt Trời cũng như các sứ mệnh ở không gian sâu.

Ngọc Anh