ISW nói Ukraine xuyên thủng phòng thủ của Nga ở Zaporizhia và Bakhmut

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 8/9 cho biết, quân đội Ukraine đang đạt được những thắng lợi về mặt chiến thuật và vô hiệu hóa thành công từng lớp phòng ngự của Nga.

Trích dẫn các đoạn phim được ghi tại khu vực chiến sự, ISW cho biết quân đội Ukraine đã tiến về phía bắc làng Verbove đến vùng ngoại ô phía tây bắc của khu định cư. Làng Verbove nằm ở phía tây vùng Zaporizhia, cách làng Robotyne mà Ukraine mới giành lại khoảng 10km về phía đông. ISW cũng cho biết lực lượng phản công đã giành được quyền kiểm soát ở phía tây nam Bakhmut. Cả Nga và Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin này. 

Kể từ khi quân đội Ukraine bắt đầu chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga, những đánh giá về giai đoạn phản công tiếp theo liên tục thay đổi. Hôm 7/9, quan chức tình báo Mỹ Trent Maul cho rằng Ukraine "có khả năng" sẽ xuyên phá được tuyến phòng ngự thứ hai và thứ ba của Nga vào cuối năm nay.

Mặc dù cuộc phản công của Ukraine có thể đạt được một số thành công nhất định trong hơn 3 tháng vừa qua, ISW lưu ý rằng không phải chốt chặn nào trong hệ thống phòng thủ của Nga cũng dễ bị tấn công như hiện tại. Hơn nữa, ở mặt trận phía nam, Ukraine còn phải đối mặt với một thách thức khác. Vệ binh Quốc gia Ukraine hôm 7/9 nói Nga đang điều động lực lượng từ nơi khác tới khu vực chiến sự này.

(*) Nguồn: Kyiv Independent

Nhật Linh