Italy: Ngoại trưởng Luigi Di Maio thành lập đảng mới

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã giới thiệu đảng mới của ông mang tên Impegno Civico (IC - Cam kết dân sự), sẽ ra mắt lần đầu tiên trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25/9 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 1/8, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã giới thiệu đảng mới của ông mang tên Impegno Civico (IC - Cam kết dân sự), sẽ ra mắt lần đầu tiên trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25/9 tới.

Biểu tượng của IC có hình con ong và Ngoại trưởng Di Maio cho biết, IC chọn biểu tượng này là do muốn tập trung vào “môi trường và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”.

Cuối tháng 6 vừa qua, ông Di Maio đã rời khỏi Phong trào 5 Sao (M5S), đảng mà ông từng đứng đầu, sau khi liên tiếp không đồng tình với quan điểm của lãnh đạo M5S hiện tại là cựu Thủ tướng Giuseppe Conte liên quan tới xung đột tại Ukraine. Khi các đảng đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử, ông Di Maio tuyên bố đảng mới của ông sẵn sàng liên minh với đảng Dân chủ để tạo ra phe trung tả nhằm cạnh tranh với liên minh cánh hữu.

Kết quả thăm dò dư luận gần nhất do Viện Nghiên cứu Demopolis tiến hành cho thấy, liên minh trung hữu gồm đảng Anh em Italy (FdI), Liên đoàn (Lega) và Tiến lên Italy (FI) đang chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử sắp tới, trong đó đảng cực hữu của bà Giorgia Meloni giành được 23,5% phiếu ủng hộ.