Italy sắp có nữ thủ tướng đầu tiên - kỳ vọng của người dân Italy và lo ngại của châu Âu

Tại Italy, kết quả kiểm phiếu cho đến thời điểm hiện tại cho thấy liên minh cánh hữu đang dẫn đầu với tỉ lệ 44%. Là lực lượng lớn nhất trong liên minh Đảng Anh em Italy do bà Giorgia Meloni lãnh đạo đã cầm chắc chiến thắng và nhiều khả năng đưa bà lên làm nữ thủ tướng đầu tiên của Italy.

Bà Giorgia Meloni sinh năm 1977, trong một khu lao động và được nuôi dưỡng bởi một người mẹ đơn thân. Năm 1992, khi mới 15 tuổi, bà Meloni tham gia Phong trào xã hội Italy (MSI) theo chủ nghĩa dân tộc nay đã không còn tồn tại, và sau nhiều năm hoạt động hăng say, bà đã tạo ra một không gian riêng cho mình trong chính trường Italy. Bà đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương đầu tiên ở tuổi 21 và trở thành bộ trưởng trẻ nhất của Italy khi ở tuổi 31 trong chính phủ của thủ tướng Berlusconi.

Năm 2013, đảng Anh em Italy – đảng kế thừa gián tiếp của MSI - được thành lập và bà Meloni nhanh chóng trở thành chủ tịch đảng, đưa đảng từ một lực lượng nhỏ so với các đảng lớn hơn của liên minh cánh hữu, trở thành lực lượng lớn nhất của khối.

Bà Meloni, 45 tuổi, đã tìm cách tránh nguồn gốc tân phát xít của đảng mình và miêu tả đảng này là một nhóm bảo thủ chính thống. Bà đã cam kết ủng hộ chính sách của phương Tây đối với Ukraine và không chấp nhận rủi ro quá mức với một nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá cả tăng cao.

Người dân Italy: "Tôi thực sự thích bà Giorgia Meloni nhưng khi bạn được bầu, bạn phải thỏa hiệp. Ngay cả với tất cả thiện chí của bà, tôi nghĩ bà ấy sẽ phải thỏa hiệp. Tôi hy vọng cô ấy sẽ không làm như vậy. Tôi hy vọng bà sẽ có thể làm được 20% những gì bà cho là đúng."

Người dân Italy: "Bà Giorgia Meloni phải chứng minh rằng bà có thể làm tốt vai trò của mình và bà phải chứng minh rằng bà có thể đại diện cho tất cả người dân Italy, cả những người bỏ phiếu cho các đảng cánh hữu, nhưng đặc biệt là những người đã không bỏ phiếu cho các đảng này.”

EU LO NGẠI

Việc chính phủ của ông Mario Draghi sụp đổ tháng 07/2022 là một cú sốc lớn với Liên minh châu Âu bởi ông Mario Draghi là một nhà kỹ trị ủng hộ tuyệt đối châu Âu.

Ngược lại, viễn cảnh phe cực hữu trỗi dậy chính là kịch bản mà châu Âu không mong muốn nhất. Mặc dù bà Meloni có thể không theo đuổi các chính sách cực đoan như đưa Italy ra khỏi EU hay ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu – Eurozone nhưng có ít nhất 2 lĩnh vực mà châu Âu đang chờ đợi một cách hết sức lo âu, đó là chính sách với người tị nạn và chính sách kinh tế.

Ông LORENZO CASTELLANI - Nhà phân tích chính trị tại đại học Luiss: "Về mặt chính sách, tất nhiên, nếu bà Giorgia Meloni làm thủ tướng, sẽ có nghĩa là sẽ có sự bảo vệ nhiều hơn cho các ngành công nghiệp của Italy trước các khoản đầu tư nước ngoài, vai trò tích cực hơn trong quá trình thương lượng với EU liên quan đến chính sách kinh tế, và tất nhiên là một cách tiếp cận chặt chẽ hơn về vấn đề nhập cư."

Trong chiến dịch tranh cử, bà Meloni đã cam kết giảm thuế, điều động lực lượng hải quân để ngăn chặn "nhập cư bất hợp pháp" và đặt lợi ích của người Ý lên hàng đầu trong Liên minh châu Âu. Nhưng bà đang đối mặt với thách thức trong việc dẫn dắt đất nước vượt qua một mùa đông khắc nghiệt trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và lạm phát gia tăng.