• 2008 lượt xem
  • 02:45 22/08/2022
  • Kinh tế

'Kang Long' và 'Đất Xanh' ở Hong Kong Tower: Chuyện huy động vốn và trục lợi

Thời gian gần đây, không chỉ liên tục các vụ tranh chấp xảy ra trong quản lý chung cư mà ngay trong các nhà đầu tư cũng xảy ra mâu thuẫn. Phải chăng, lĩnh vực bất động sản dù có hàng chục luật điều phối nhưng lại thiếu đồng bộ, chồng chéo và mâu thuẫn.

Mới đây Truyền hình Quốc hội nhận phản ánh về vụ tranh chấp diễn ra tại Dự án HongKong Tower tại số 243A Đê La Thành, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Theo đơn thư, năm 2014 khi công ty Kang Long kêu gọi đầu tư tài chính để làm dự án Hong Kong Tower, Công ty Đất Xanh đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/2014 với Công ty Kang Long. Theo hợp đồng, Công ty Đất Xanh được hưởng 25%, Công ty Kang Long hưởng 75% trên 80% tổng quyền và nghĩa vụ của Kang Long có được trong dự án Hong Kong Tower. Và Công ty Đất Xanh đã chuyển tổng cộng hơn 32,8 tỉ đồng vốn góp.

Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thiện Kang Long phủ nhận vai trò “chủ đầu tư” dự án của mình. Và nếu không phải chủ đầu tư dự án thì không thể thỏa thuận chia sản phẩm sau hoàn thành dự án với Đất Xanh và không có quyền bán các căn hộ.

Ông TÔ THANH SƠN, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Đất xanh: “Năm 2014, Kang Long có mời đất xanh tham gia 20% vốn. Đến nay đã hoàn thành dự án và bán đến 99% sản phẩm”.

Trước tình thế trên, công ty Đất Xanh đã gửi yêu cầu đến các cơ quan chức năng để yêu cầu giải quyết. Theo nhận định của luật sư Phạm Thị Ánh Hồng thì cần phải làm rõ vai trò chủ đầu tư của Kang Long.

Luật sư Phạm Thị Ánh Hồng (công ty Luật TNHH AMP Legal): “Tại thời điểm 2014 khi Đất Xanh ký hợp đồng 01 để triển khai dự án, được điều chỉnh bởi luật nhà ở 2005 và Nghị định 71 nghị định quy định rõ, nếu Kang Long không phải là chủ đầu tư thì anh không được ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ với khách hành nhưng theo hồ sơ cho thấy thì Kang Long đã ký bán khá nhiều”.

Được biết, mới đây nhất vào ngày 15/8, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã thụ lý và đang tiến hành giải quyết vụ việc.

Đúng hay sai thì cần phải đợi kết quả từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Lĩnh vực bất động sản, Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành cũng có nhiều nội dung còn chung chung, mang tính nguyên tắc nên quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, có một số tình huống mới phát sinh nhưng chưa được luật điều chỉnh. Đặc biệt trong lĩnh vực huy động vốn.

Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: “Trong quá trình chúng ta tạo điều kiện cho các nhà đầu tư huy động vốn nhưng thứ nhất phải đảm bảo việc huy động vốn này không vi phạm pháp luật, không được lợi dụng để lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo khách hàng, tình trạng này đã xảy ra rồi; thứ hai cần tránh sử dụng vốn vào các mục đích khác”.

Rõ ràng, ở thời điểm hiện tại, cần có những cơ chế pháp lý hữu hiệu hơn nữa để đảm bảo cho quá trình kinh doanh bất động sản phát triển một cách lành mạnh, đảm bảo đúng pháp luật, tránh xảy ra những hệ lụy như thời gian qua. 

Ngọc Tuấn