Kế hoạch của EU viện trợ 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine gặp trở ngại

Trong bối cảnh giao tranh với Nga đang hết sức căng thẳng, quân đội Ukraine rất cần sự viện trợ lớn về khí tài quân sự. Nhiều nhà máy của Châu Âu phải hoạt động hết công suất để đáp ứng được số lượng đạn dược mà Kiev cần. Tuy nhiên, với tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp quốc phòng, Châu Âu khó có thể hoàn thành mục tiêu 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine trong vòng 1 năm.

Hiện nay, Ukraine cần trung bình 250.000 quả đạn pháo mỗi tháng để đẩy lùi bước tiến của Nga. Nhưng trên thực tế, tổng sản lượng của tất cả 11 nhà máy sản xuất đạn pháo ở Châu Âu vẫn còn kém xa con số Ukraine cần.
Hơn 30 năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhiều thành viên của NATO đã cắt giảm chi tiêu quân sự để chuyển sang các khoản chi tiêu phúc lợi xã hội. Giờ đây, khi Mỹ cũng đang chật vật đáp ứng nhu cầu về các hệ thống vũ khí và vật liệu khác, các quan chức và các nhà phân tích đặt câu hỏi: Liệu Châu Âu có thể mở rộng sản xuất lĩnh vực công nghiệp quân sự vốn đã bị thu hẹp để đáp ứng đủ nhu cầu của Ukraine hay không?
Câu trả lời có lẽ là không, ít nhất là trong ngắn hạn. Các thành viên NATO hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu tức thì của Ukraine từ các kho dự trữ trong và ngoài nước trong khi tìm cách tăng sản lượng nhiều nhất có thể nếu xung đột Nga-Ukraine kéo dài nhiều năm.
Tháng trước, Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý chi tới 2,14 tỷ USD để cung cấp 1 triệu quả đạn pháo 155mm cho Ukraine trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis nhận định, EU khó có thể hoàn thành được mục tiêu này.