Kế hoạch phủ xanh thủ đô Paris

Giống với nhiều nơi ở châu Âu, thủ đô Paris, Pháp đang phải trải qua đợt nắng nóng vô cùng khắc nghiệt với nhiệt độ nhiều khi lên tới trên 40 độ C. Cái nóng gay gắt đã làm bộc lộ một thực trạng tại nhiều con phố ở đây, đó là thiếu cây xanh. Điều này cũng khiến nhiều chuyên gia và người dân đặt ra câu hỏi về các kế hoạch phủ xanh đô thị của chính quyền thủ đô Paris đưa ra cách đây không lâu.

“Kế hoạch trị giá 500 triệu euro của Pháp nhằm hạ nhiệt các thành phố lớn” là nhan đề của một bài viết trên báo The Local. Theo đó, 500 triệu euro được chính phủ Pháp sử dụng để khuyến khích các các dự án trồng cây xanh ở các thành phố nhằm đối phó với nhiệt độ tăng cao. Bài viết dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Olivia Gregoire cho hay giới chức nước này “khuyến khích phát triển những không gian xanh mát tại khu vực đô thị với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương”.

Trong khi đó, một bài viết khác được hãng tin Bloomberg đăng tải với tiêu đề “Paris có kế hoạch loại bỏ đường vành đai để cắt giảm ô nhiễm”. Chuyển đổi đường cao tốc “từ vành đai xám thành vành đai xanh” là kế hoạch được Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo công bố nhằm tu sửa con đường vành đai vốn đã nổi tiếng về sự ùn tắc và ô nhiễm. Theo kế hoạch, con đường vành đai sẽ được trồng thêm nhiều cây xanh, chính quyền thành phố cũng sẽ đóng các làn đường hạn chế vào năm 2030 nhằm tạo thêm không gian xanh hoặc làn đường dành cho xe đạp. 

Mặc cho những kế hoạch phủ xanh thành phố được đưa ra cùng với những lời hứa hẹn của chính quyền, bài viết trên tờ Strait Times lại chỉ ra rằng, Paris xếp thứ hạng thấp về độ phủ xanh trong số các thành phố trên toàn cầu. Theo dữ liệu từ Diễn đàn Văn hóa Thành phố Thế giới, chỉ 10% cơ sở hạ tầng ở Paris được tạo nên từ không gian xanh, như công viên và vườn. Trong khi đó, con số này tại thủ đô London của Anh là 33% và thủ đô Oslo của Na Uy là 68%. 

Kế hoạch tạo ra những hòn đảo trong lành và trồng 170.000 cây xanh vào năm 2026 của chính quyền Paris cũng đang vấp phải những phản ứng từ phía người dân và các nhà hoạt động môi trường. Nguyên nhân là do rất nhiều cây cổ thụ nhiều năm tuổi đã bị chặt hạ, nhường chỗ cho các khu vườn. Điều này được cho là đi ngược lại tham vọng hạ nhiệt thành phố và xây dựng một không gian xanh, bởi các cây non rất dễ bị tổn thương trước hạn hán và bức xạ nhiệt. 

Thực hiện : Ngọc Anh