Nhật Bản công bố kết quả nghiên cứu về tiêm kết hợp vaccine mũi 3

Nhóm chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản mới đây đã công bố dữ liệu về hiệu quả và các tác dụng phụ đối với người tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi thứ ba cùng và khác chủng loại với hai mũi tiêm trước đó.

Nghiên cứu được thực hiện đối với 2.826 người tiêm mũi thứ ba là vaccine của hãng Pfizer/Biontech và 773 người tiêm mũi thứ ba của hãng Moderna sau khi tất cả đều tiêm mũi thứ hai của hãng Pfizer.

Về hiệu quả, sau 1 tháng, mức tăng kháng thể đối với người tiêm vaccine của hãng Pfizer/Biontech ít hơn so với người tiêm vaccine của hãng Moderna. Đồng thời, hiệu quả đối với biến thể Omircon sau khi tiêm mũi thứ ba cũng cao hơn so với người chỉ tiêm hai mũi vaccine.

Về tác dụng phụ, người tiêm mũi thứ ba vaccine của hãng Pfizer/Biontech gặp nhiều tác dụng phụ hơn người tiêm vaccine của hãng Moderna. Theo các nhà nghiên cứu, tiêm cùng loại vaccine sinh kháng thể ít hơn nhưng cũng ít nguy cơ tác dụng phụ hơn, trong khi tiêm khác loại vaccine sinh nhiều kháng thể hơn nhưng nguy cơ tác dụng phụ lại cao hơn. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, người dân có thể lựa chọn các loại vaccine phù hợp để tiêm mũi thứ ba phòng ngừa COVID-19.

Thực hiện : Ngọc Anh Thu Ngoan