Khả năng gia nhập EU của Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa cho biết, nhiều khả năng nước này sẽ bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu ngay trong năm nay. Tuy nhiên, con đường này có thể không dễ dàng khi EU vẫn chưa “bật đèn xanh” cho quốc gia này, dù khẳng định “Liên minh châu Âu và Ukraine là một gia đình”.

UKRAINE LẠC QUAN…

Hội nghị thượng đỉnh Ukraine - Liên minh châu Âu diễn ra trong ngày 3/2 được cho là tập trung vào tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu, sau khi Ukraine thực hiện tất cả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu. Phát biểu sau hội nghị, Tổng thống Ukraine bày tỏ lạc quan về quá trình này.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: "Kết quả cụ thể mà chúng ta đạt được sau hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu và Ukraine là gì? Đó là chúng tôi hiểu rằng Ukraine có thể bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu ngay trong năm nay."

NHƯNG EU CHƯA SẴN SÀNG

Liên minh châu Âu cho biết, sẽ không có mốc thời gian cứng nhắc nào cho việc Ukraine tham gia Liên minh, nhưng nhấn mạnh nước này sẽ phải thực hiện các mục tiêu đề ra, như một phần điều kiện để trở thành thành viên khối.

Bà URSULA VON DER LEYEN, Chủ tịch ủy ban châu Âu: "Không có mốc thời gian cứng nhắc, nhưng có những mục tiêu mà Ukraine phải đạt được, chẳng hạn như cải cách, để cải thiện tình hình ở quốc gia ứng cử viên để sau đó đạt được các cuộc đàm phán gia nhập và chính việc gia nhập."

Ukraine đã được trao tư cách ứng cử viên đầy đủ vào năm ngoái và Kiev hy vọng sẽ trở thành thành viên đầy đủ của EU vào năm 2026. Tuy nhiên cho đến nay, EU vẫn chưa đưa ra lộ trình nhanh chóng để kết nạp Ukraine.

EU đưa ra một loạt điều kiện, từ ổn định chính trị và kinh tế đến việc sửa đổi luật để phù hợp với luật pháp của khối – những điều rất khó khăn trong bối cảnh xung đột hiện vẫn đang diễn ra ở nước này. Điều đó cho thấy, con đường để Kiev gia nhập ngôi nhà EU vẫn còn rất xa vời.

Hồng Nhung