Khắc phục tình trạng “xôi đỗ” trong bàn giao mặt bằng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

Hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trong tháng 4 năm 2022, toàn bộ 5.000 ha trong tháng 6 năm 2022 để bàn giao xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là cam kết của tỉnh Đồng Nai tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Chính phủ triển khai thực hiện dự án do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì sáng 6/4.

Cuộc họp đã cho ý kiến về việc kết nối giao thông giữa cảng hàng không với các địa phương, phối hợp trong thẩm định hồ sơ thiết kế, các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo bố trí vốn cho dự án.  Các đại biểu cho rằng tiến độ giải phóng, bàn giao mặt bằng dự án thời gian qua có nhiều chuyển biến,  tuy nhiên vẫn chậm so với kế hoạch và tình trạng “xôi đỗ” trong phần diện tích bàn giao gây khó khăn trong thi công.

Ông LÊ ANH TUẤN - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “Kiểm tra đúng khu vực đó vẫn còn các hộ dân, như thế chúng ta không dám thi công đến các khu vực hộ dân. Tại sao? Thi công đến đấy sẽ ảnh hưởng đến an toàn của các hộ dân. Thứ 2 đây mới là mùa khô thôi mùa mưa thì đất đai sẽ trôi dạt đến các hộ dân, ảnh hưởng đến người dân.”

Ông LÊ MINH NGÂN - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Công tác chuẩn bị tái định cư của chúng ta thường là chưa đi trước 1 bước, mà trong luật đất đai quy định trước khi anh thu hồi đất là phải hoàn thành tái định cư. Nếu chúng ta không bố trí được tái định cư cho họ kịp thời, không có chính sách phù hợp hoặc không vận động hợp lý thì người dân không đi dẫn đến là xôi đỗ. Thứ 2 có 1 số trường hợp người dân do không đồng tình có thể do chủ quan đòi giá cao hơn, yêu cầu vượt quá quy định.”

Phó thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận cam kết của tỉnh Đồng Nai tại cuộc họp về công tác giải phóng mặt bằng, đề nghị các bộ, ngành, đơn vị phối hợp chặt chẽ với địa phương để sớm có mặt bằng sạch phục vụ dự án .

Phó Thủ tướng LÊ VĂN THÀNH: “Kinh nghiệm chúng ta làm rốt ráo, quyết liệt thì chúng ta thành công được. Nó cực kỳ quan trọng quyết định thành công của dự án là mặt bằng. Lợi ích của dự án này là rất lớn với nhân dân, nhất là nhân dân địa phương. Các đồng chí làm thật tốt tuyên truyền. Hệ thống chính trị phải vào. Tất nhiên đồng chí chủ tịch là chính, nhưng ban thường vụ cũng có triển khai về tuyên truyền, tuyên giáo, dân vận… đồng loạt các đồng chí vào cuộc cho.”

Phó Thủ tướng giao bộ Giao thông Vận tải lên phương án đảm bảo kết nối giao thông giữa cảng hàng không và các tỉnh thành; Bộ tài chính sớm có hướng dẫn về giá vật liệu xây dựng; ACV, ban quản lý dự án và các nhà thầu tiếp tục duy trì 3 ca liên tục trong thi công… Mục tiêu là  hoàn thành kế hoạch năm 2025 đưa công trình vào vận hành, khai thác; đảm bảo tuyệt đối chất lượng, chống lãng phí tiêu cực trong toàn bộ quá trình triển khai. Để Cảng hàng không Long Thành không chỉ là 1 công trình hạ tầng mà còn là kiến trúc văn hoá cửa ngõ Quốc tế của đất nước

Tiến Cường