Khách mời hôm nay: Free the Bears và nỗ lực giải cứu gấu bị nuôi nhốt tại Việt Nam

Trong suốt hơn 20 năm qua, Free The Bears Việt Nam đã vận động các chủ nuôi sớm chuyển giao các cá thể gấu bị nuôi nhốt đến các trung tâm cứu hộ để chúng có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Mới đây, Free The Bears Việt Nam cũng đã giải cứu thành công cá thể gấu chó bị nuôi cuối cùng của tỉnh Bình Phước.

Mới đây, tổ chức phi Chính phủ quốc tế của Úc chuyên Bảo tồn Gấu - Free the Bears tại Việt Nam phối hợp Vườn quốc gia Cát Tiên, Chi cục Kiểm lâm vùng III và Chi cục kiểm lâm Bình Phước đã tổ chức tiếp nhận thành công một cá thể Gấu Chó được một cơ sở nuôi nhốt tư nhân tại xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước tự nguyện chuyển giao. Với việc tự nguyện chuyển giao cá thể Gấu Chó này, tỉnh Bình Phước trở thành địa phương thứ 42 chính thức xóa bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. 

Tính tới thời điểm tháng 6/2022 cả nước vẫn còn gần 300 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong hơn 100 cơ sở tư nhân. Con số này đã giảm hơn 90% trong 17 năm qua. Cũng giống như con người, gấu cần được hưởng một cuộc sống tự do trong rừng - nơi thuộc về nó, có quyền được sống, được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ. Vì thế, trong suốt hơn 20 năm qua, Free The Bears Việt Nam đã vận động các chủ nuôi sớm chuyển giao gấu nuôi nhốt đến các trung tâm cứu hộ để chúng có một cuộc sống tốt đẹp hơn, tạo điều kiện cho các quần thể gấu trong tự nhiên được phục hồi và phát triển. 

Cùng lắng nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc điều hành Free The Bears tại Việt Nam về quá trình cứu hộ, chăm sóc và bảo vệ gấu, truyền đi thông điệp bảo vệ động vật hoang dã và giáo dục tình yêu thiên nhiên, môi trường.

 Xin mời quý vị theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hoàng Nhân Phạm Quyền