Khách mời hôm nay: Anh Nguyễn Tuấn Khởi - đồng sáng lập chiến dịch Hành trình Đỏ

Từ năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất lấy ngày 14/6 hàng năm là Ngày Hiến máu thế giới và được Liên hợp quốc tán thành. Sự kiện cổ vũ nâng cao nhận thức về sự cần thiết hiến máu và chế phẩm máu an toàn, và cảm ơn các nhà tài trợ hiến máu, quà tặng cuộc sống tiết kiệm tự nguyện của họ về máu.

Hành trình Đỏ đã là điểm hẹn uy tín của hoạt động hiến máu tình nguyện, trở thành hoạt động thường niên với quy mô lớn nhất cả nước. Cho đến nay, Hành trình Đỏ đã trải qua chặng đường 10 năm với rất nhiều những đóng góp và dấu ấn. Ngay lúc này, cho phép tôi mời quý vị cùng gặp và trò chuyện với anh Nguyễn Tuấn Khởi – 1 trong những người sáng lập chiến dịch Hành trình Đỏ.

Năm 2013, xuất phát từ tình trạng khan hiếm máu cho điều trị vào dịp hè tại các bệnh viện trên toàn quốc, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Công ty Cổ phần VTVcorp đã đề xuất ý tưởng tổ chức chương trình Hành trình Đỏ. Năm đầu tiên chương trình được tổ chức tại 15 tỉnh, thành phố. 

Qua 9 năm tổ chức, Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã trở thành một chiến dịch truyền thông, vận động và tổ chức hiến máu có quy mô lớn nhất ở Việt Nam. Đã có 57 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia tổ chức thành công và tiếp nhận được trên 515.000 đơn vị máu, đã khắc phục triệt để tình trạng khan hiếm máu cho điều trị người bệnh vào dịp hè hàng năm, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người dân hiểu biết về hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh; đào tạo, phát triển được hàng nghìn tình nguyện viên vận động hiến máu tình nguyện tại các địa phương.

Cho đến nay, Hành trình Đỏ với phương thức tổ chức sáng tạo đã có tính hiệu triệu cổ vũ to lớn, truyền đi thông điệp lay động hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện, về lẽ sống cho và nhận.

Thực hiện : Phương Thảo Phạm Tiến Phạm Quyền