Khách mời hôm nay: Anh nông dân 8X thu nhập tiền tỷ nhờ tiên phong chuyển đổi cánh đồng hoang sang nuôi cá cảnh

Anh nông dân 8X Trương Trung Cường được xem là một trong những người đi tiên phong trong phong trào chuyển đổi những cánh đồng hoang, những đồng ruộng cây trồng cho thu nhập thấp sang mô hình nuôi cá cảnh cho hiệu quả kinh tế cao ở huyện Bình Chánh. Với niềm đam mê cá cảnh, anh đã vượt qua những khó khăn để thành công với nghề nuôi cá cảnh ở vùng đất chiêm trũng ngoại thành Sài Gòn.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TPHCM, nhưng không chịu mức thu nhập thấp từ cây lúa. Từ mẫu hình nuôi thử nghiệm 100 con cá cảnh trong 2 hồ diện tích 12m2 để tích luỹ kinh nghiệm, anh Trương Trung Cường thấy việc nuôi cá cảnh không khó, đỡ vất vả, lãi nhiều nên đã thuê thêm 30.000m2 đất ao để cải tạo thành ao nuôi thêm nhiều loại cá cảnh.

Hiện anh Trương Trung Cường liên kết với các hộ dân nuôi hơn 50 loại cá cảnh như cá ba đuôi, cá coi, cá chép Nhật, Trân Châu, Từ Vân, Sặt Vằn… để cung cấp đi các nơi, các tỉnh thành trong cả nước. Thu nhập hàng năm hàng tỷ đồng và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Không chỉ làm ăn giỏi cho cá nhân mà anh Trương Trung Cường còn hướng dẫn kỹ thuật và cho mượn giống với các hộ nghèo có điều kiện mặt nước cùng nuôi. Sau khi nông dân trẻ Trương Trung Cường “mở hàng” hiện nay phong trào nuôi cá cảnh phát triển mạnh tại Bình Chánh.

Hiện anh Trương Trung Cường đã mở rộng diện tích nuôi cá cảnh sang địa bàn huyện Củ Chi và tỉnh Tây Ninh. Các trang trại cho đầu ra ổn định, mỗi tháng xuất ít nhất cũng khoảng 30.000 con cá cảnh, còn tháng nhiều thì từ 70.000 – 80.000 con./.

Mỹ Tho