Khách mời hôm nay: Chủ tịch Hồ Chí Minh qua lời kể của Thiếu tướng Phạm Sơn Dương – con trai của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng là một trong những người học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là một cộng sự gần gũi và thân thiết nhất của Người. Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong chuyên mục "Khách mời hôm nay", mời quý vị cùng gặp gỡ Thiếu tướng Phạm Sơn Dương – con trai của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng để lắng nghe những câu chuyện về cuộc sống đời thường của Bác Hồ và tình cảm giữa hai nhà lãnh đạo quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta.

Trong gần 30 năm kể từ lần thứ 2 gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1940 tại Côn Minh cho đến khi Người qua đời, đồng chí Phạm Văn Đồng luôn bên cạnh Bác, đặc biệt là 15 năm cuối cuộc đời, Cố Thủ tướng đã sống cùng Bác ở Phủ Chủ tịch. Hàng ngày hai người thường bàn việc nước, tiếp khách, sinh hoạt đời thường cùng nhau. Vì vậy giữa hai người - hai nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước ta càng có sự gắn bó đặc biệt, tình thầy trò, tình đồng chí hoà quyện vào nhau, sâu nặng, hai nhà Lãnh đạo có chung  đạo lý sống, chung lý tưởng vì nước vì dân.

Thiếu tướng Phạm Sơn Dương, con trai của Thủ tướng Phạm Văn Đồng luôn cho rằng mình may mắn khi có cả thời thơ ấu và tuổi trẻ được ở bên cạnh Bác và cha mình, từ khi ông được sinh ra ở chiến khu Việt Bắc vào năm 1951. Ông đã chứng kiến sự gắn bó đặc biệt của hai con người đặc biệt ấy. Đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thấm đẫm vào cốt cách và tâm hồn của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và có lẽ đó cũng là gia tài lớn mà ông đã để lại cho cháu, cho con.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam