Khách mời hôm nay: Lão nông làm giàu nhờ vườn cây kiểng "độc nhất vô nhị" ở TP. Hồ Chí Minh

Trồng, ươm giống và phân phối cây cảnh là hình thức kinh doanh vừa cho thu nhập cao, bền vững trong ngành nông nghiệp hiện tại và tương lai. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi mời quý vị sẽ cùng BTV Hoàng Nhân tham quan và tìm hiểu một xu hướng mới về cây cảnh, với mô hình vườn cây không khí và dứa màu Nam Mỹ “độc nhất vô nhị” ở huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh.

Thưa quý vị, Hoàng Nhân đang tác nghiệp tại một khu vườn rất nhiều những chậu cây màu sắc khác nhau như thế này. Và quý vị chắc cũng đang rất ngạc nhiên, không biết đây là cây gì đúng không ạ? Hoàng Nhân xin được bật mí, đây là cây dứa màu Nam Mỹ. Và ở Tp.HCM có một khu vườn độc nhất vô nhị với hàng ngàn chậu dứa màu Nam Mỹ đang khoe sắc. Trong chương trình hôm nay, Hoàng Nhân mời quý vị cùng khám phá xem là cây dứa màu Nam Mỹ này đặc biệt ở chỗ nào, chăm sóc ra làm sao? Và chúng ta sẽ cùng gặp gỡ chủ nhân của khu vườn này quý vị nhé!

Dứa màu Nam Mỹ là loại cây cùng độc đáo có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Hầu hết các loại dứa màu Nam Mỹ đều sống tốt ở điều kiện khí hậu ở Việt Nam và cho ra màu sắc đẹp. Nhờ đa dạng hình dáng, màu sắc và cách xếp lá, dứa màu Nam Mỹ được dùng để trang trí sân vườn, tiểu cảnh và cả trang trí nội thất. Lượng ánh sáng càng nhận được nhiều thì màu lá càng sặc sỡ và ngược lại, màu lá sẽ nhợt nhạt hoặc chuyển sang màu xanh nếu thiếu ánh sáng. Dứa màu Nam Mỹ là một trong những cây cảnh dễ trồng nhất, ít tốn công chăm sóc nên thời gian gần đây rất được thị trường ưa chuộng.

MC: Dạ, con chào chú Tâm

NV: Chào Hoàng Nhân.

MC: Mình đang làm gì vậy chú?

NV: Mình đang lặt mấy lá khô đó.

MC: Cây này mình gọi là cây gì vậy chú?

NV: Đây là dứa màu Nam Mỹ mà mình gọi là cây dĩnh.

MC: Ở đây Hoàng Nhân thấy các cây rất khác nhau. Lá cũng khác, màu cũng khác, cách xoắn lá cũng khác luôn.

NV: Nguyên cái hàng này là dứa màu Nam Mỹ nhưng thuộc dòng Hai bích, tức nó lai giữa cây này qua cây kia, cây kia qua cây nọ nên màu sắc nó khác nhau không cây nào giống cây nào. 

MC: Cái này mình chăm có khó không chú hả?

NV: Cái này rất là dễ dàng. Nó chỉ cần ánh sáng, với lại nước là được rồi. còn chất trồng là bằng dừa. 

MC: Vậy mình trồng trong nhà mình rất sạch sẽ nè, dễ trồng, dễ chăm nữa đúng không ạ?

NV: Đúng rồi. Không cần phân bón luôn.

MC: Vậy cây này rất thích hợp cho những ai bận rộn nhưng mình vẫn muốn có màu xanh hay màu sắc tự nhiên trong nhà mình thì đưa vô rất là hợp lý.

NV: Sân vườn hay này kia là được, rất là đẹp. 

MC: Nhưng Hoàng Nhân rất lo là ở đây có nắng, màu nó thế này, nhưng nếu mình đem vô mát thì màu nó có khác không chú?

NV: Trong mát nếu cái màu mà có sọc như vầy nó vẫn giữ được nhưng hơi lợt chút. Nên phải đưa ra nắng hoặc phải có cái đèn. Nên phải đánh đèn lên.

MC: Đây đúng là một sự kỳ công, rất vất vả nghiên cứu, vậy chú mất bao nhiêu lâu để làm chuyện này?

NV: Cái này mình cũng phải theo học hỏi người ta. Mỗi ngày một tí, mình phải có sự kiên trì. 

MC: Con thấy chú rất là hay vì những người trẻ chưa chắc đủ kiên nhẫn như thế này. Mà chú học hỏi qua sách vở thôi hay đi thực tế luôn hả chú?

NV: Đi thực tế luôn, tôi thường xuyên đi cập nhật và những cái gì ưu việt nhất và hay nhất thì mình làm. 

MC: Mình đem về vừa đẹp, vừa lạ mà vừa độc nữa. 

NV: Đúng rồi nhưng nó phải xanh, sạch, đẹp cho nông nghiệp đô thị mới được!

Ngoài dứa màu Nam Mỹ, vườn của ông Tâm còn có cây không khí, và các loại kiểng lá. Điều đặc biệt là hàng ngàn cây kiểng lớn nhỏ nơi đây đều do ông sưu tầm từ nước ngoài về thuần dưỡng rồi nhân giống. Tất cả các loại cây trong khu vườn rộng đến 10.000m2 đều không trồng bằng đất mà chỉ dùng sơ dừa, hoặc treo lơ lửng. Giàn kệ đặt chậu cũng cách mặt đất 1 mét.

Độc đáo nhất là khu vườn cây không khí. Thú chơi loại kiểng này phát triển mạnh ở nước ngoài nhưng trong nước thì chỉ có nhiều ở vườn của ông Tâm. Các loại cây không khí có thể để riêng biệt hoặc tạo hình kết hợp với nhau; hoặc là trên lưới sắt để làm mềm mại khoảng không; hoặc tạo hình kết hợp trên khung gỗ làm nên vẻ đẹp mộc mạc nhưng sang trọng. Tất cả đều với mục đích đưa những gam màu xanh mới mẻ vào giữa đời sống đô thị. 

Điểm nổi bật và thu hút khách tham quan ở vườn cây kiểng của ông Tâm là khu vườn tiểu cảnh rộng hàng trăm m2, được phối kết từ dứa màu Nam Mỹ, cây không khí và kiểng lá. Với sự sáng tạo của mình, ông Tâm đã khéo léo đặt từng loại kiểng vào nhiều nơi khác nhau như: gốc cây, hốc đá, mái vòm… từ đó giúp cây kiểng đẹp và bắt mắt hơn khi được xếp xen kẽ để phối màu.

MC: Bây giờ HN đang cằm trên tay 1 chậu Dứa màu Nam Mỹ nhỏ nhỏ xinh xinh. Vậy thì trồng chậu này có dễ hay không? Lúc nãy chú Tâm có nói là chỉ cần trồng bằng sơ dừa thôi, vậy chú ơi mình trồng như thế nào, chú chỉ HN với ạ!

NV: Đây là chất trồng của cây dứa, sơ dừa và mùn dừa. HN có thể làm thử 1 chậu

MC: Mình sẽ lót sơ dừa dưới đáy chậu.

NV: Đúng rồi, mục đích là cho nó dễ thoát nước. HN cắt cái cây con này đi.

MC: Dạ HN hiểu rồi, mình tìm những cây có cây con, mình cắt cây con đi rồi trồng vào chậu mới. 

NV: Đúng rồi. Sau đó mình phủ mùn dừa lên trên, là xong

MC: Dạ vậy mình tưới thế nào ạ?

NV: Ngày nào cũng tưới chừng vài tháng là nó ra rễ và lớn lên.

Để có được thành quả hôm nay, ông Tâm đã dày công sưu tầm, tìm tòi và nghiên cứu suốt gần 20 năm. Điều khiến ông Tâm tự hào là khu vườn của mình có số lượng giống cây không khí, dứa màu, kiểng lá nhiều nhất và mới nhất cả nước. Nhưng với ông Tâm, điều quan trọng là phải biết đánh giá sản phẩm từ giá trị, mãi lực, thẩm mĩ cho đến khả năng phù hợp thổ nhưỡng ở TP.HCM, để đem đến cho thị trường các loại cây trang trí đẹp, độc, lạ và không tốn quá nhiều công chăm sóc.

MC: Ngày hôm nay, Hoàng Nhân rất là thích, bởi vì mình thích cây xanh rồi, mà được vào đây để ngắm những cây vừa đẹp, vừa độc, vừa lạ của chú Lê Thành Tâm nữa. Cảm ơn chú đã tạo điều kiện cho Hoàng Nhân đến đây tham quan.

NV: Riêng mình tôi thì tôi cũng hứa sẽ cố gắng làm xanh, sạch, đẹp cho cuộc đời này hơn. 

Một nhà đầu tư có thể đầu tư tiền bạc và công nghệ để có một trang trại hoàn chỉnh nhưng đầu tư được tâm huyết và đam mê gần 20 năm như ông Tâm thì không phải ai cũng làm được. Nghề nông nói chung và nông nghiệp đô thị nói riêng rất cần có thêm nhiều nông dân tâm huyết như ông Lê Thành Tâm.

Hữu Bình