Khách mời hôm nay: Nghệ nhân Hoàng Ngọc Hiến - Người “khoác áo" men màu độc đáo cho gốm Biên Hòa

Biên Hòa – Đồng Nai nổi tiếng là vùng đất truyền thống về gốm, nổi bật với kiểu khắc chìm, chạm lộng vào thân sản phẩm, hoa văn rõ ràng, dứt khoát. Dù không còn ở thời hoàng kim, nhưng kỹ năng phối màu men của gốm vẫn rất ấn tượng, nhiều nơi chưa làm được. Mời quý vị cùng gặp gỡ nghệ nhân gốm Hoàng Ngọc Hiến - một trong những người đang nỗ lực lưu giữ những nét đặc trưng của gốm Biên Hòa.

Gốm Biên Hòa phổ biến từ đầu thế kỷ XX. Gốm ở đây nổi bật với kiểu khắc chìm, chạm lộng vào thân sản phẩm, hoa văn rõ ràng, dứt khoát. Dẫu không còn ở thời hoàng kim, nhưng kỹ năng phối màu men của gốm Biên Hòa vẫn là điểm nhấn ấn tượng mà nhiều nơi chưa làm được. 

Địa phương này sở hữu nhiều loại men đặc trưng như men đá đỏ, men trắng ta, men đen, nâu, vàng, men biến hỏa và đặc biệt là men xanh đồng trổ bông. Nhờ đó, các hiện vật gốm tại Biên Hòa được “khoác những chiếc áo men” khi lấp lánh, trong trẻo, khi cổ kính, thâm trầm, lúc tinh tế huyền ảo, khi sang trọng, quý phái.

Hiện nghệ nhân gốm Hoàng Ngọc Hiến đang nỗ lực lưu giữ những nét đặc trưng của gốm Biên Hòa xưa thông qua việc chế tạo men màu độc đáo. Ông cũng là người được giao trùng tu, tôn tạo hiện vật gốm xưa tại nhiều di tích, đình, chùa nổi tiếng. 

Việt Nam Ngày Mới có buổi gặp gỡ để trò chuyện về gốm cùng nghệ nhân Hoàng Ngọc Hiến. Mời quý vị và các bạn theo dõi trên www.quochoitv.vn!
 

Thực hiện : Nguyễn Ngọc Khánh Hà