Khách mời hôm nay: Nghệ nhân Phan Tôn Gia Hiền và tình yêu với tinh hoa ẩm thực cung đình Huế

Từ bao đời nay, ẩm thực Huế nổi tiếng phong phú với hơn 1.000 món ăn, trong đó ẩm thực cung đình là tinh hoa của vùng đất kinh đô xưa. 40 năm qua, nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền vẫn miệt mài lan tỏa tinh hoa ẩm thực cung đình đến với công chúng.

Tịnh Gia Viên, ngôi nhà nằm ở Thành Nội là nơi đã chắp cánh ước mơ lan tỏa tinh hoa ẩm thực Huế qua bao thế hệ. Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền là chị cả trong gia đình gồm 3 chị em đều theo đuổi đam mê ẩm thực. Và người mẹ, người thầy truyền nghề chính là Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà, người dành tình yêu trọn đời cho ẩm thực cung đình Huế…

Ngay từ thuở thiếu niên, từ trong bữa ăn gia đình cho đến khi trưởng thành, nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền luôn được người mẹ của mình dìu dắt, chỉ bảo. Có thể nói chính nguồn cảm hứng bất tận từ mẹ đã giúp chị luôn giữ đam mê với ẩm thực cung đình Huế.

Ẩm thực cung đình Huế đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ trong khâu chế biến, trình bày. Trong những năm qua, nghệ nhân Phan Tôn Gia Hiền đã miệt mài đi khắp nơi trình diễn ẩm thực cung đình Huế. Những món ăn trứ danh một thời chốn cung đình như: nem công chả phụng, bánh cổ độ… đã được giới thiệu đến công chúng. Đặc biệt, không gian của Tịnh Gia Viên trở thành nơi kết nối, quảng bá tinh hoa ẩm thực cung đình cho các đoàn khách du lịch từ muôn phương, qua đó hiểu thêm về kho tàng ẩm thực Việt. Đó cũng là cách xây dựng hình ảnh vùng đất du lịch từ phương diện ẩm thực.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Tiểu Bảo