Khách mời hôm nay - Nghệ nhân ưu tú Trương Quan Tịnh - Người “giữ lửa” cho làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, Bình Dương

Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, tỉnh Bình Dương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016. Đây được coi là chiếc nôi của ngành sơn mài mỹ thuật không chỉ của tỉnh Bình Dương mà của cả vùng Nam Bộ. Những nghệ nhân như ông Trương Quan Tịnh đã giúp gìn giữ và phát triển làng nghề này!

Sơn mài đã định vị trên địa bàn tỉnh Bình Dương hơn 100 năm. Làng Sơn mài được biết đến nhiều nhất ở Bình Dương là làng sơn mài Tương Bình Hiệp. Từ lối chế tác cha truyền con nối, các lớp nghệ nhân luôn dày công gửi cả tâm huyết để dần hoàn thiện tác phẩm sơn mài nghệ thuật lừng danh, với vẽ đẹp lộng lẫy và sâu lắng. 

Ông NGUYỄN THANH TÂM – Thợ sơn mài, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương: “Đối với nghề này thì tôi làm được gần 40 năm, có thời gian thì sơn mài cũng hơi chậm cho nên quá trình đó tôi tham gia làm cho công ty. Quay về làng nghề này thì tuổi cũng có rồi nên tôi theo đuổi nghề truyền thống này để giữ nghề. Muốn một ngày nào đó thế hệ trẻ sẽ tiếp bước chúng tôi.”

Sơn mài Bình Dương nổi tiếng được khách hàng ưa chuộng, từ nguyên liệu gỗ đến khâu cuối cùng của sản phẩm phải trải qua 25 công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi nghệ thuật riêng tỷ mỉ và công phu. Quy trình sơn mỗi sản phẩm mất từ 3 đến 6 tháng mới đảm bảo yêu cầu chất lượng. 

Anh TRẦN NGỌC HOÀNG – Thợ sơn mài, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương: “Nghề sơn mài này tôi gắn bó được 20 năm rồi. Thời gian đầu mới học thấy cũng khó, bây giờ thì thấy cũng dễ. Mình cũng mong muốn nghề sơn mài này ngày càng phát triển đi lên.”

Ngày nay, sự phát triển về khoa học công nghệ, nghề sơn mài với sự kế thừa truyền thống kết hợp với hiện đại đã góp phần tạo nên tính đa dạng mẫu mã, phong phú về chất liệu…

Cùng Truyền hình Quốc hội Việt Nam trò chuyện với nghệ nhân ưu tú Trương Quan Tịnh – người có trên 45 năm gắn bó với nghề làm sơn mài truyền thống tại Bình Dương - để hiểu thêm về nghề và những trăn trở của ông với sự phát triển của làng nghề!

 

Mỹ Tho