Khách mời hôm nay: Người giữ gìn tinh hoa văn hóa Việt qua bảo tàng đồng quê Bắc Bộ

Nằm yên ả, thanh bình giữa những xóm làng đơn sơ của thôn Bình Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Bảo tàng Đồng quê được nhiều người biết đến bởi là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa của miền quê Bắc Bộ và trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút nhiều khách tham quan vào dịp cuối tuần.

Bảo tàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam này do Thiếu tướng Hoàng Kiền và phu nhân của ông xây dựng. 

Tọa lạc trên diện tích 5.000m2, Bảo tàng Đồng quê đã tái hiện lại cơ bản cuộc sống chân quê, dân dã của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ từ xưa tới nay. Bảo tàng gồm 3 khu trưng bày chính: Khu trưng bày ngoài trời; khu trưng bày trong nhà; khu văn hóa ẩm thực đồng quê.

Điểm nhấn của bảo tàng là khu nhà trưng bày xây 4 tầng nằm giữa bảo tàng. Tầng 1 là khu trưng bày không hề liên quan đến "đồng quê". Tại tầng 2 và 3 chứa hàng nghìn hiện vật liên quan đến sống và lao động của nông dân Bắc Bộ. Các công cụ sản xuất nông nghiệp, nghề muối, biển... được trưng bày độc đáo, tạo nên một cảnh quan sinh động về cuộc sống xưa của người dân. 

Để làm được điều này chắc hẳn Thiếu tướng đã dành tình yêu sâu đậm đối với nghiệp binh. Và có lẽ, ông cũng muốn lan tỏa tình yêu Tổ quốc, tình yêu con người Việt Nam đến mọi người. 

Dạo quanh Bảo tàng Đồng quê, chúng ta như gặp lại ký ức thân thương, lạc vào cuộc sống nông thôn thời thưa. Tất cả mọi thứ đều tạo nên một bức tranh tươi đẹp về cuộc sống và văn hóa của xứ sở Nam Định. Đây không chỉ là một nơi lưu giữ hiện vật cổ xưa mà còn là biểu tượng cho tình yêu và niềm tự hào với văn hóa quê hương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam