Khách mời hôm nay: Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Mong các cháu mồ côi sống một cuộc đời ý nghĩa

Tháng 9/2021, báo Thanh niên đã phát động chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời", nhằm hỗ trợ khẩn cấp và bảo trợ dài hạn cho các em nhỏ mồ côi do đại dịch Covid-19. Việt Nam ngày mới có cuộc trò chuyện với nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên về chương trình này.

Xin chào ông, trước hết, xin ông cho biết từ đâu mà Báo Thanh Niên thực hiện chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời?

Trong cơn đại dịch khủng khiếp nhất xảy ra trong năm qua, khi báo cáo trước Hội đồng Nhân dân TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết thống kê đến ngày 15/9/2021 có hơn 1.500 học sinh mồ côi do dịch Covid-19. Khi nghe con số này, tôi và ban biên tập Báo Thanh Niên rất bàng hoàng. Ngay lập chúng tôi đã họp bàn và hội ý với nhau, đưa ra thông điệp và kêu gọi quý bạn đọc của báo chung tay bảo trợ cho các trẻ mồ côi vì Covid-19.  

Được biết, chương trình này xuất phát điểm là từ ông, bởi trong chương trình này cũng có câu chuyện về cuộc đời ông?

Mình thì tuổi thơ cũng là trẻ mồ côi. Năm lớp 5 ba mình bị bệnh mất, đến lớp 6 thì mẹ mình cũng vì 1 cơn bạo bệnh cũng đột ngột qua đời. Từ tuổi thơ đó, mình biết rằng thân phận của một đứa trẻ mồ côi để vượt qua nỗi đau của 1 đứa trẻ mồ côi để trưởng thành là một nỗ lực rất lớn. Sau cơn đại dịch, rất nhiều trẻ mồ côi rơi vào hoàn cảnh ấy, cần phải có sự chung tay của cả cộng đồng.

Bắt đầu từ thàng 9/2021, đến nay đã được 5 tháng, các nhà hảo tâm, tài trợ đã hưởng ứng chương trình như thế nào?

Đã có hàng ngàn bạn đọc sau khi xem hình ảnh, video, thông tin về trẻ mồ côi thì hưởng ứng một cách tự nguyện. Có những cụ bà 85 tuổi cũng ủng hộ chương trình, có những em bé 5-6 tuổi thôi cũng dành tiền ăn sáng ủng hộ chương trình, có CLB khuyết tật cho trẻ câm điếc cũng vẽ nên những bức tranh và bán đấu giá ủng hộ chương trình. Đến nay, có hơn 8,5 tỉ đã được gửi đến chương trình.

Riêng Báo Thanh Niên, từ Tổng Biên tập cho đến phóng viên, nhân viên của báo đã đi khắp các địa bàn, tất cả các quận, huyện của TP.HCM và tỉnh Bình Dương, đã tiếp cận được 1.600 trẻ mồ côi để hỗ trợ khẩn thiết mỗi cháu 3-5 triệu đồng. Sau đó, chúng tôi lên hồ sơ để mời gọi các nhà bảo trợ. Đến nay, đã có 135 cháu thông qua Báo Thanh Niên được kí kết bảo trợ đến năm 18 tuổi. Với các cháu học cấp 1 thì mỗi tháng là 2 triệu đồng, cấp 2 là 2,5 triệu đồng và cấp 3 là 3 triệu đồng. Sự kí kết này là giữa Báo Thanh Niên, đơn vị, cá nhân đồng hành, thân nhân các cháu và có 1 đơn vị là công ty Luật sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý và giám sát việc thực hiện bảo trợ. Với các cá nhân nào muốn nhận con nuôi, công ty Luật này cũng sẽ giúp hoàn thiện hồ sơ.

Tức là có thể nhận con nuôi?

Đúng vậy. Hiện nay có vài chục trẻ đã được nhận nuôi. Ngoài ra, Báo Thanh Niên cũng vận động cán bộ, công nhân viên của mình nuôi 10 cháu, mỗi tháng là cũng đến thăm các cháu. Riêng mình thì bảo trợ 1 cháu, nuôi đến năm 18 tuổi.

Trong thời gian tới, mình sẽ đặt mục tiêu như thế nào để phát triển chương trình hơn?

Mình biết, ngoài Báo Thanh Niên thì cũng có nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm đến thân phận của các cháu sau đại dịch. Bọn mình khởi sướng chương trình rất mong sự tự nguyện của bạn đọc. Đồng thời, trong khả năng đóng góp của bạn đọc như thế nào thì mình mừng đến đó. Mong bạn đọc có thể sẻ chia nhiều hơn.

Mỗi tháng, chương trình hỗ trợ cho các cháu 2-3 triệu đồng nhưng không dừng lại ở đó. Mình đã nói với các nhà tài trợ, với các phóng viên của báo và cả với người thân của các cháu, rằng việc đồng hành cùng các con không chỉ là vấn đề kinh tế để các con vượt qua giai đoạn khó khăn nhọc nhằn trong đời sống khi thiếu người thân, mà còn đồng hành về mặt tinh thần. Điều đó mới quan trọng. Mỗi tháng, chúng tôi đến thăm, trao tiền và động viên các con ăn học, điều chỉnh hành vi nếu con làm sai. Điều đó mới giá trị. Mình nghĩ việc cộng đồng giúp đỡ các cháu hôm nay sẽ là bài học cho các cháu trưởng thành. Các cháu sẽ thấy rằng khi mình gặp khó khăn, xã hội và cộng đồng đã chung tay giúp đỡ mình, thì dứt khoát sau này các cháu sẽ trở thành người tốt. Như mình cũng vậy, khi ba mẹ mất, nếu không có anh em họ hàng, láng giềng giúp đỡ dìu dắt thì không có mình của ngày hôm nay. Khi có ngày hôm nay, mình phải cảm ơn những người đã giúp mình, và mình có trách nhiệm giúp lại cho cuộc đời. Cùng con đi tiếp cuộc đời là vậy!

Xin cảm ơn anh, cảm ơn thông điệp của chương trình./.

 

Thực hiện : Phương Thảo Vỹ Tâm Phạm Tiến Phạm Quyền