Khách mời hôm nay: Nhà sưu tầm Phạm Hy Tùng - Người công bố những lá thư tay của Nam Phương hoàng hậu

Nhà sưu tầm đồ cổ Phạm Hy Tùng hiện sở hữu nhiều cổ vật quý giá thời xưa, có nhiều món độc trong dòng đồ gốm sứ đặt làm tại Trung Hoa. Dựa trên những món đồ sưu tầm được, ông đã có 1 số tác phẩm sách được phát hành. Mới đây, ông vừa cùng NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành tác phẩm “Hoàng hậu Nam phương qua một số tư liệu chưa công bố”, chia sẻ về bộ sưu tập đặc biệt là những lá thư tay của hoàng hậu.

Dựa trên những món đồ sưu tầm được, trước đây ông đã có 1 số tác phẩm sách được phát hành gồm: Cổ vật gốm sứ Việt Nam đặt làm tại Trung Hoa; Vài câu chuyện về Vương Hồng Sển & Phùng Quán; Bộ sưu tập cổ vật Trung Hoa. Mới đây, ông vừa cùng NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành tác phẩm “Hoàng hậu Nam phương qua một số tư liệu chưa công bố”, chia sẻ về bộ sưu tập đặc biệt của mình gồm những lá thư tay của hoàng hậu Nam Phương và người thân gửi cho cựu hoàng Bảo Đại.

Đối với người chơi đồ cổ, tìm được những món cổ vật cung đình là đam mê và ao ước. Với ông Phạm Hy Bách, duyên may đã đưa những lá thứ viết tay của hoàng hậu Nam Phương cùng người thân viết ở Sài Gòn hoặc từ Pháp, gửi đến Hồng Kông vào những năm 1946 - 1948, hoặc gửi về Việt Nam cho Bảo Đại vào những năm 1949 - 1954.

Từ đơn vị xuất bản, cho đến nhà sưu tầm đều kì vọng rằng, với việc công bố những tư liệu quý giá của Nam Phương hoàng hậu, chân dung của một nhân vật lịch sử sẽ được soi rọi, làm sáng tỏ hoặc loại bỏ những nhận định, những thêu dệt không hay từ trước đến nay, cũng qua đó, giúp độc giả hình dung rõ nét hơn về cuộc chiến đấu của nhân dân ta trong giai đoạn 1946 đến 1954.

Thực hiện : Phương Thảo Hữu Bình Huỳnh Tiến