Khách mời hôm nay: Nick Út và ký ức về bức ảnh gây chấn động thế giới

Những năm tháng khốc liệt chiến tranh đã qua, có 1 bức ảnh mà ngày đó, khi vừa ra mắt, bức ảnh đã làm rúng động toàn thế giới, không chỉ giúp tác giả Nick Út đoạt được giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer mà còn tạo ra làn sóng phản chiến sâu rộng trong dư luận toàn cầu.

Nick Út, tên thật Huỳnh Công Út, là phóng viên ảnh cho hãng tin Associated Press, người chụp bức ảnh em bé Phan Thị Kim Phúc (thường được biết đến là "Vietnam Napalm Girl" - cô gái Việt Nam bị napalm) và những đứa trẻ khác bị bỏng do bom napalm của Mỹ tại Trảng Bàng - Tây Ninh. Bức ảnh đã mang lại cho ông giải Pulitzer và ông trở nên nổi tiếng, đồng thời bức ảnh được xếp thứ 41 trong 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia bình chọn. 

Gần đây nhất, ông được nhận Huân chương nghệ thuật quốc gia từ Tổng thống Mỹ Donald Trump (năm 2021). Đây là giải thưởng cao nhất do chính phủ liên bang trao cho các nghệ sĩ và những người bảo trợ nghệ thuật. Huân chương do Tổng thống Hoa Kỳ trao tặng cho các cá nhân hoặc nhóm "xứng đáng được ghi nhận đặc biệt vì những đóng góp xuất sắc của họ cho sự phát triển nghệ thuật ở Hoa Kỳ". 

Trò chuyện với Việt Nam ngày mới nhân dịp trở về Việt Nam tham gia hoạt động triển lãm do Lavelle Gallery tổ chức, Nick Út đã có những chia sẻ về tác phẩm “Em bé napalm” (đến nay đã tròn 50 năm tuổi) cùng những kế hoạch sắp tới.

Nguyễn Trình