Khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43

Sáng 21/11, Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA – 43) với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên AIPA. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự phiên khai mạc.

Đây là Đại hội đồng AIPA đầu tiên được tổ chức trực tiếp sau hai kỳ đại hội đồng liên tiếp được tổ chức trực tuyến do tác động của đại dịch Covid – 19. Tham dự phiên khai mạc về phía nước chủ nhà có: Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch ASEAN 2022 Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum. Cùng dự còn có lãnh đạo nghị viện các nước quan sát viên và đối tác của AIPA và thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên AIPA.

Đây là Đại hội đồng AIPA đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau hai kỳ liên tiếp tổ chức trực tuyến do tác động của đại dịch Covid – 19 với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững”. Tại lễ khai mạc, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã gửi Thông điệp tới Đại hội đồng AIPA-43, cho rằng chủ đề của Đại hội đồng “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” rất phù hợp với tình hình hiện tại mà khu vực ASEAN đang phải đối mặt.

Quốc vương Campuchia nhấn mạnh, Đại hội đồng AIPA – 43 thể hiện tinh thần đoàn kết thực sự, cam kết vượt qua những thách thức hiện tại để đạt được một nền hòa bình và thịnh vượng hơn cho tương lai của khu vực. Ngoại giao liên nghị viện đóng vai trò rất quan trọng và cần được thúc đẩy song song với những nỗ lực tương ứng của các Chính phủ để cung cấp động lực mới vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum nhấn mạnh quan hệ đối tác nghị viện cần được củng cố hơn nữa để hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN có thể mang lại lợi ích cho tất cả các dân tộc, cho hiện tại và các thế hệ mai sau. Thông qua AIPA, Quốc hội, Nghị viện các nước cần tăng cường sức mạnh tổng hợp với các đối tác trongChính phủ để thúc đẩy hơn nữa sự phục hồi bền vững, hỗ trợ phát triển hướng tới con người, lấy con người làm trung tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau và xây dựng một xã hội bền vững, sẵn sàng đối phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Trong phát biểu chào mừng Aipa 43, Thủ tướng Hunsen bày tỏ vui mừng khi trong vòng 3 năm qua, ASEAN đã cùng nhau hợp tác và đồng lòng khống chế thành công đại dịch COVID-19, trên tinh thần hiểu biết, giúp đỡ nhau, đặc biệt là sau khi khống thế thành công dịch bệnh đã mở cửa đất nước và bắt đầu khôi phục lại nền kinh tế. Tuy niên thế giới vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức như: cạnh tranh địa chính trị, chiến tranh, cạnh tranh thương mại và kinh tế, biến đổi khí hậu và các thiên tai .Những diễn biến này đe dọa đến tính mạng của người dân, an ninh toàn cầu bao gồm gia tăng áp lực từ lạm phát cũng như khủng hoảng lương thực và năng lượng.

Thủ tướng CAMPUCHIA SAMDECH HUNSEN: "Campuchia rất vinh dự giúp ASEAN giải quyết các vấn đề trong khu vực, đạt được nhiều thành tựu đáng kể để thúc đẩy công đồng ASEAN dựa trên một ASEAN 1 khu vực và 1 cộng đồng và đã đưa ra các nội dung quan trọng như: Tuyên bố của lãnh đạo ASEAN về ASEAN chung tay giải quyết các thách thức; Tuyên bố của lãnh đạo ASEAN về định hướng kết nối ASEAN sau năm 2025; Tuyên bố ASEAN về xây dựng công đồng một tương lai bền vững và thích ứng, thúc đẩy nữ doanh nhân ASEAN; Tuyên bố về chuyển đối số liên qian đến khu vực và nhiều lĩnh vực khác."

Theo Thủ tướng Campuchia Hun sen, ASEAN đã và đang dành ưu tiên cho việc phát triển nguồn nhân lực, cải cách ngành giáo dục và đào tạo nghề cho phù hợp với sự phát triển công nghệ, nâng cao vai trò nữ giới và thanh niên trong sản xuất kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau COVID-19. Đối với vấn đề biến đổi khí hậu, Campuchia đã yêu cầu ASEAN thảo luận và xây dựng” Ý tưởng xanh ASEAN” tại cuộc họp cấp cao ASEAN vừa qua, khu vực hướng tới mục tiêu phát triển tương lai xanh ổn định.

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA - 43, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA - 43 Samdech Heng Samrin nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của AIPA-43 khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thành lập AIPA và 55 năm thành lập ASEAN. Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 mang đến cơ hội không chỉ để tăng cường hợp tác khu vực, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mà còn là nền tảng để tìm ra các giải pháp sáng tạo khả thi để đối mặt với những thách thức chung mà đang gặp phải.

Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN bền vững, Samdech Heng Samrin cho rằng cần có những nỗ lực chung của ASEAN nhằm mang lại sự phục hồi thúc đẩy các yếu tố như: chống biển đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, đầu tư xanh, tài chính xanh và công bằng. Các cơ quan lập pháp phải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các mô hình phát triển mới, trong đó tính đến sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế bao trùm và tính bền vững. Samdech Heng Samrin nhấn mạnh cần thúc đẩy sự tham gia của thanh niên ASEAN vào quá trình ra quyết định và hoạch định chính sách ở tầm quốc gia và quốc tế. Samdech Heng Samrin mong muốn, các cuộc thảo luận tại Đại hội đồng AIPA-43 cần hướng đến hành động và giải quyết vấn đề nhiều hơn.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia SAMDECH HENG SARIN, Chủ tịch Aipa-43: "Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 mang đến cơ hội không chỉ để tăng cường hợp tác khu vực, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mà còn là nền tảng để tìm ra các giải pháp sáng tạo khả thi để đối mặt với những thách thức chung đang gặp phải. Các cuộc thảo luận tại AIPA-43 cần hướng đến hành động và giải quyết vấn đề nhiều hơn. AIPA đã thông qua nhiều nghị quyết và tuyên bố trước đây. Những gì chúng ta cần bây giờ là thực hiện hiệu quả. Chúng ta là đại biểu của nhân dân và cần phải chịu trách nhiệm trước người dân của mình và do đó phải có trách nhiệm hành động."

Nhân dịp này, Samdech Heng Samrin chúc mừng Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã đăng cai tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan đạt được sự đồng thuận và hoạch định các chủ trương chính sách nhằm xây dựng một khu vực hòa bình, hiện đại, xanh và tự cường, xây dựng Cộng đồng ASEAN bao trùm.

Trong thông điệp gửi đến Aipa, cùng với việc hoan nghênh chủ đề Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, vì một Cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm và phát triển bền vững.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ