Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng

Sáng 16/11, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 10 đã khai mạc tại Jakarta, Indonesia. Hội nghị thảo luận về các cuộc khủng hoảng địa chính trị trong khu vực và trên toàn cầu.

Ngoài các quốc gia thành viên ASEAN, hội nghị sáng 16/11 còn bao gồm nhiều quốc gia khác như Australia, New Zealand, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kỳ vọng cuộc họp lần này sẽ mang lại nhiều đột phá nhằm hướng tới hoà bình và thịnh vượng trong khu vực.

Cuộc họp thường niên diễn ra trong bối cảnh xung đột đang gia tăng ở Trung Đông và Ukraine cũng như căng thẳng gia tăng trên các vùng biển ở Biển Đông.

Trước đó, Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 17, Bộ trưởng Quốc phòng các nước  ASEAN đã thông qua Tuyên bố chung Jakarta về Hòa bình, Thịnh vượng và An ninh, tái khẳng định cam kết của khối trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác nhằm giải quyết các thách thức an ninh khu vực, đồng thời duy trì tính trung tâm và thống nhất của ASEAN.

Các bộ trưởng ASEAN cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza và bày tỏ mong muốn hỗ trợ Myanmar tìm ra giải pháp hòa bình và bền vững cho tình hình hiện nay.