Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Châu Phi: Giải quyết khủng hoảng khí hậu ở Châu Phi

Ngày 13/12, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - châu Phi đã khai mạc tại thủ đô Washington DC, Mỹ. Đây là cơ hội để Mỹ và các quốc gia Châu Phi tăng cường thúc đẩy quan hệ, hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, chung tay chống biến đổi khí hậu là yêu cầu cấp thiết được nêu bật trong ngày đầu tiên diễn ra hội nghị.

17 trên tổng số 20 quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu trên thế giới đều nằm ở châu Phi.

Tổng thống CHDC Congo FELIX TSHISEKEDI: “Chúng ta ở đây để nói về biến đổi khí hậu. Tại đất nước tôi, khủng hoảng khí hậu đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người, gây thiệt hại to lớn về vật chất.”

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Mỹ và Châu Phi cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu để giảm nhẹ tác động của thiên tai.

 Ngoại trưởng Mỹ ANTONY BLINKEN: “Bốn năm hạn hán liên tiếp ở vùng Sừng Châu Phi đã khiến hơn 18 triệu người đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. Những cơn bão dữ dội tàn phá miền Nam Châu Phi, trong khi nhiệt độ tăng cao gây ra cháy rừng ở miền Bắc. Nước biển dâng đe dọa cuộc sống và sinh kế của các quốc đảo. Cách tốt nhất để giải quyết khủng hoảng khí hậu ở Châu Phi là hợp tác cùng nhau.”

Dự kiến, Mỹ sẽ cam kết tài 55 tỉ USD đối với các nước Châu Phi trong vòng 3 năm tới, trong đó có 100 triệu USD để mở rộng Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Châu Phi. Châu Phi có cơ cấu dân số trẻ. Khoảng 60% dân số Châu Phi dưới 25 tuổi và đến năm 2050, con số này dự kiến tăng lên 80%.

Thực hiện : Anh Tuấn Kim Ngọc