Khai mạc Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV và những kỳ vọng

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, cử tri đặt nhiều kỳ vọng và mong muốn sẽ có những đổi mới toàn diện hơn nữa, cùng những ý kiến sát thực vào trong các dự thảo Luật để hơi thở cuộc sống thực sự được đi vào nghị trường.

Như một thói quen, vào mỗi đầu kỳ họp Quốc hội, ông Nguyễn Văn Khiêm, cử tri quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội luôn cùng vợ mình ngồi trước tivi để cùng xem và đón nhận những nội dung sẽ được thảo luận trong kỳ họp. Với ông mỗi khi kỳ họp bắt đầu, sẽ là dịp để ông có thể nắm bắt được những chính sách, pháp luật của nhà nước và liệu rằng những tâm tư nguyện vọng của mình đã được Nhà nước, Quốc hội lắng nghe hay chưa.

Ông Nguyễn Văn Khiêm - Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội:
“Trước tiên, tôi đánh giá cao hoạt động của các Đoàn ĐBQH và QH trong việc đổi mới phương thức hoạt động; tiếp thu và có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng hệ thống pháp luật. Điều đó thể hiện ở việc trước khi bước vào kỳ họp, các Đoàn ĐBQH đã khảo sát các luật, bộ luật đang có hiệu lực để tìm ra những bất cập, thiếu hợp lý và kiến nghị sửa đổi, bổ sung. Trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, thông qua 2 dự án luật và cho ý kiến lần đầu vào 5 dự án luật. Qua nghiên cứu dự thảo luật sửa đổi lần này, tôi nhận thấy, Luật Kinh doanh bảo hiểm, dự thảo cũng nêu ra rất nhiều điểm mới, nổi bật là chú trọng tới quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, việc tăng cường sự quản lý của Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm và có sự đồng bộ hóa với Bộ luật Dân sự, các bộ luật có liên quan đến các hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng là những điểm mới rất tích cực và đáng kỳ vọng…Bởi vậy, nếu các dự thảo luật được thông qua và đi vào cuộc sống chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp và điều kiện cho xã hội phát triển hơn nữa.”

+ Không chỉ riêng ông Khiêm, nhiều người dân, cử tri cũng luôn háo hức đón chờ cũng như kỳ vọng kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 15 sẽ có nhiều thay đổi, qua đó, sẽ có nhiều ý kiến, thảo luận, góp ý thiết thực của đại biểu Quốc hội để xây dựng các chính sách và pháp luật để khi áp dụng vào cuộc sống những chính sách và luật định sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong việc phục hồi và phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Hồng Vân - Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội:
“Cá nhân tôi tin tưởng và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, nhất là kết quả kỳ họp thứ nhất vừa qua.Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nhiều quyết sách kịp thời, cho phép áp dụng một số cơ chế đặc thù, tạo điều kiện để Chính phủ linh hoạt điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Trước thềm kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, tôi kỳ vọng các đại biểu Quốc hội sẽ nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, đóng góp các ý kiến xác đáng nhằm tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.”

Anh Trần Quang Huy - Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội:
“Tiếp nối những đổi mới trên nghị trường Qh tại các kỳ họp, tính dân chủ trên nghị trường cũng đã được ghi nhận trong nhiều khóa với tiếng nói ngày càng mạnh mẽ, độc lập, trí tuệ của các vị đại biểu. Giờ đây, tôi mong muốn làm sao để QH ngày càng chuyên nghiệp và đổi mới hơn nữa, mang hơi thở của cuộc sống vào nghị trường. Kỳ này tôi thấy khá nhiều luật được thảo luận và cho ý kiến,tôi mong các bộ sớm sẽ sớm được hoàn thiện với những thay đổi tích cực và đi vào cuộc sống.”

+ Với việc đổi mới hoạt động của Quốc hội có thể nói, điều này đã thu hút người dân quan tâm hơn đến hoạt động chính trị, các hoạt động của Nhà nước đặc biệt là Quốc hội. Việc người dân quan tâm như vậy sẽ là 1 thuận lợi để các chính và pháp luật của Nhà nước đến gần, thiết thực trong cuộc sống của người dân.