Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc Lần thứ III

Tối ngày 24/12, tại Quảng trường nhân dân TP Lai Châu, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021. Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư TW Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam; Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí Thư Trung ương đảng, Trưởng Ban Dân vận TW; Bà Bùi Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước cùng lãnh đạo Bộ VHTT&DL dự Lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, gần 1.000 diễn viên chuyên và không chuyên của tỉnh Lai Châu và các tỉnh tham gia Ngày hội đã trình diễn chương trình nghệ thuật “Lai Châu – tình người trong mây”. Chương trình được dàn dựng công phu với 3 chương là: Lai Châu nơi địa đầu mây ngàn núi ấp; Tình yêu bản gió bản mây; Cộng đồng các dân tộc người Mông chung tay khát vọng đại ngàn.

Chương trình nghệ thuật đã giới thiệu vẻ đẹp con người, cuộc sống vật chất, tinh thần của đồng bào Mông; tôn vinh những đóng góp của đồng bào dân tộc Mông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, cũng như ca ngợi tình đoàn kết keo sơn, nồng ấm, chân tình giữa các dân tộc Việt Nam.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Mông. Đây cũng là dịp để đồng bào cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Mông nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin yêu của mình với Đảng, Bác Hồ, ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, tiếp tục gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 tại Lai Châu diễn ra từ ngày 24 đến 26/12, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”. Đây là dịp để đồng bào dân tộc Mông các địa phương trên mọi miền tổ quốc giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm; giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế.