Khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo tại Thừa Thiên Huế

Hôm 8/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc triển lãm “Dấu ấn nghệ thuật Phật giáo trên gốm sứ Bát Tràng”. Đây cũng là sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động mừng Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566 với sự tham gia của cộng đồng sau 2 năm bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Trong không gian của Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán, công chúng yêu nghệ thuật được chiêm ngưỡng các tác phẩm của nghệ nhân làng Bát Tràng. Dưới lăng kính tôn giáo, hình ảnh đạo Phật trên gốm sứ vừa bình dị vừa xen lẫn sự thành kính với nhiều gam màu sắc khác nhau. Các hình tượng nghệ thuật Phật giáo như tượng Phật, Bồ tát, La hán… đã gửi đến người xem thông điệp nghệ thuật lối sống an vui, giúp đời và giúp người.

Ông CAO HUY HÓA - thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Lần đầu tiên được thấy gốm sứ Bát tràng với 1 diện mạo hoàn toàn khác, đậm nét văn hóa Phật giáo và tâm linh, tôi rất hứng thú. Tôi tin những tác phẩm này sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho người tham quan, đặc biệt là Phật tử Huế”.

Hòa thượng THÍCH KẾ CHƠN - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “Nay dịch bệnh đã được kiểm soát, mọi sinh hoạt cộng đồng trong đó có tôn giáo trở lại bình thường nên năm nay cả nước đại lễ tổ chức trọng thể, trang nghiêm từ mồng 8 đến rằm tháng 4. Đây là niềm vui, sự hân hoan của tăng ni Phật tử, lòng biết ơn đối với Thế tôn. Tuy nhiên, lúc cử hành đại lễ đừng chủ quan mà phải tuân thủ việc phòng chống dịch bệnh”

Ngay sau triển lãm các này, các sự kiện như thắp sáng hoa sen trên sông Hương, ngày hội ẩm thực chay, diễu hành xe hoa.. sẽ được tổ chức. Các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng được trang trí cờ hoa rực rỡ, thu hút sự tham gia của người dân vào sự kiện mang tính cộng đồng này.

Thực hiện : Tiểu Bảo