Khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo trong quy hoạch điện 8 hài hoà lợi ích địa phương và quốc gia

Quy hoạch điện 8 là quy hoạch ngành quốc gia đặc biệt quan trọng, có độ phức tạp cao và được nhiều cơ quan, đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học cũng như các địa phương trong cả nước đặc biệt quan tâm. Đây cũng là quy hoạch ngành quốc gia được triển khai đầu tiên theo Luật Quy hoạch năm 2017.

Dù phương án nào thì Quy hoạch điện 8 cũng  phải hướng tới mục tiêu cao nhất là cân đối nguồn điện giữa các vùng miền, cơ cấu nguồn điện giữa năng lượng hóa thạch và tái tạo, bảo đảm an ninh năng lượng; giảm tối đa tổng mức đầu tư, đảm bảo giá điện ở mức hợp lý và thực hiện những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại hội nghị Cop 26. 

Tuy nhiên, trải qua hơn 30 cuộc làm việc của Chính phủ với các địa phương nhưng vẫn chưa thống nhất được phương án cuối cùng để làm sao cân bằng lợi ích địa phương và lợi ích quốc gia, bởi nhu cầu đăng ký của các doanh nghiệp, các địa phương rất lớn. Đến năm 2030, đăng ký quy hoạch khoảng gần 520.000 MW, gấp khoảng 3,5 lần dự kiến tổng công suất đặt hệ thống điện quốc gia đến năm 2030. 

Cùng bàn luận để có góc nhìn sâu hơn về vấn đề này, trong chương trình hôm nay có sự tham gia của các vị khách mời:

- Ông Nguyễn Quang Huân - Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương;

- Ông Nguyễn Văn Vy - Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam;

- Ông Đào Nhật Đình - Chuyên gia trong lĩnh vực Năng lượng và Môi trường.

Mời quý khán giả cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hải Yến