Khai thác thủy sản trái phép tại Khánh Hòa, sẵn sàng nhảy xuống biển khi bị phát hiện

Thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, trong thời gian qua Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai tuần tra, truy quét đối tượng tham gia khai thác thủy sản trái phép trên vùng biển. Song vì nhiều nguyên nhân, vẫn còn người dân tham gia khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển cấm, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Liên tục trong vài ngày gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý trường hợp cào sò ở đầm Nha Phu. Không như trước, các đối tượng vi phạm không chấp hành lệnh kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng, có hành vi chống đối, sẵn sàng nhảy xuống biển để gây áp lực cho lực lượng chức năng.

Không riêng gì khu vực đầm Nha Phu, mà hầu hết vùng biển cấm khai thác đều xuất hiện tình trạng tàu cá lén lút hoạt động trái phép. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện 490 chuyến đợt tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển: Cam Ranh, Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh; tiến hành kiểm tra hành chính 688 phương tiện; tịch thu 40 tạng vật gồm: bộ kích điện, lồng cào sò, súng điện; xử phạt 72 trường hợp vi phạm.

Dù tăng mức xử phạt và ngành chức năng đã tuyên truyền, vận động chủ tàu ký cam kết không vi phạm nghề cấm, vùng cấm khai thác thủy sản; song vì lợi nhuận từ nghề giã cào khá cao nên một số chủ tàu vẫn vi phạm. Thậm chí, có cả chủ lồng bè cũng tham gia khai thác để lấy thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Thực tế cho thấy, việc phối hợp giữa các lực lượng không chỉ giúp kiểm soát hoạt động các nghề khai thác, nâng cao nhận thức của bà con ngư dân khi tham gia vào đánh bắt mà còn góp phần hoàn thiện các khuyến nghị của EC, sớm gỡ thẻ vàng. Song, vấn đề quan trọng là tỉnh cần có chính sách hỗ trợ, quan tâm kịp thời đến lực lượng làm công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo hoạt động tuần tra, kiểm soát đạt hiệu quả cao nhất. Về lâu dài, địa phương cần hỗ trợ người dân chuyển đổi sang nghề khác thân thiện với môi trường, nguồn lợi thủy sản và mang tính bền vững.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Nguyễn Minh