Khai thác tiềm năng du lịch từ các lễ hội địa phương

Nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, thời gian qua cùng với nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường kinh doanh, ngành du lịch tỉnh Đắk Lắk đang đa dạng hóa các sản phẩm để thu hút du khách. Ngoài đầu tư nâng cấp các sản phẩm du lịch đã có, Đắk Lắk còn thu hút du khách qua các lễ hội truyền thống.

Vừa qua, Tết cổ truyền Bunpimay của người Lào gốc Việt tại xã Krông Na (Kờ-rông Na), huyện Buôn Đôn đã được tổ chức trang trọng với các hoạt động đặc sắc, ấn tượng như như: tắm Phật, cột chỉ cầu may mắn, lễ tháp cát, thả hoa đăng, lễ hội té nước, múa lăm vông, thưởng thức các món ẩm thực truyền thống của người Lào và các hoạt động bên lề như cuộc thi Nét đẹp Chăm Pa, đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ đã thu hút đông đảo du khách đến tham dự và tìm hiểu.

Đặc biệt, dịp Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8/2023, Đắk Lắk đã đón hơn 90 ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham dự lễ hội cũng như trải nghiệm các hoạt động văn hóa, du lịch. Trong đó, Hội voi và Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk đã thu hút hơn 5 ngàn du khách, người dân đến xem và cổ vũ.

Quý I năm 2023, ngành Du lịch Đắk Lắk đón 290 ngàn lượt khách, tăng gần 22% so cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách quốc tế hơn 2 ngàn lượt khách, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu du lịch đạt 236 tỷ đồng.

Việc khai thác các tiềm năng, lợi thế như du lịch lịch sử, văn hóa, nghỉ dưỡng, sinh thái, lễ hội... tạo tiền đề để du lịch Đắk Lắk tiếp tục bứt phá và trở thành điểm đến trong cẩm nang du lịch của du khách gần xa.

Djuang Niê - Nguyễn Minh