Khai thác tri thức bản địa để phát triển kinh tế dược liệu

Người dân tộc Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc có giá trị trong tự nhiên. Trải qua các thế hệ thì kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền. Từ đó giúp họ không chỉ chăm sóc sức khỏe mà còn mang lại thu nhập, và cũng được coi là cây giảm nghèo ở vùng cao.

Theo mẹ vào rừng hái lá thuốc từ nhỏ, đến nay chị Mẩy đã biết hơn 30 loại cây thuốc có trong tự nhiên. Mọc rải rác trên những sườn núi cao, những cây thuốc quý vốn chỉ được người Dao Đỏ hái trong những dịp quan trọng của gia đình thì nay đã trở thành sản phẩm giúp người dân phát triển kinh tế. Lá thuốc hái đến đâu, có đơn vị thu mua đến đó. Bởi vậy, người dân bản địa luôn tuân thủ quá trình thu hái một cách khoa học, nhằm đảm bảo cây thuốc sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhận thấy tiềm năng từ cây dược liệu, nhiều nguời dân vùng cao đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã chế biến thành sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Các mô hình kinh doanh dịch vụ tắm lá thuốc; món ăn từ cây thảo dược cũng đã thu hút đông đảo khách du lịch. Từ đó, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương.

Không chỉ dừng lại ở việc khai thác cây dược liệu có sẵn trong tự nhiên. Tỉnh Lào Cai cũng tập trung vào khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có về khí hậu, thổ nhưỡng cùng kinh nghiệm của người dân vùng cao để hình thành nên các vùng trồng dược liệu quy mô lớn. Đây cũng là mục tiêu đưa sản phẩm này thành một ngành hàng, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Khai thác tri thức bản địa gắn với phát triển kinh tế dược liệu. Qua đó tạo ra hướng phát triển kinh tế bền vững, giúp người dân vùng cao từng bước giảm nghèo bền vững.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Vũ Thắng -

Hồng Ngọc