Khám chữa bệnh từ xa giúp bác sỹ tuyến cơ sở tự tin chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sau hơn 1 năm triển khai thành công việc khám, hội chuẩn trực tuyến cho 15/15 xã, thị trấn tại huyện Mộc Châu, đến thời điểm này việc khám chữa bệnh từ xa của ngành y tế tỉnh Sơn La ngày càng phát triển, hoạt động hiệu quả, góp phần đảm bảo cho mọi người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn… Việc thực hiện đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế đã mang lại hiệu quả kép: giúp nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần hơn với người dân.

Khác với những buổi thăm khám và điều trị cho bệnh nhân thông thường, hôm nay, các y bác sỹ tại trạm Y tế xã Chiềng Hắc huyện Mộc Châu đã “khám bệnh từ xa” thông qua việc tham gia hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu và Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu. Các bác sĩ tham gia hội chẩn đã cùng phân tích nguyên nhân, tình trạng ca bệnh, từ đó đưa ra chẩn đoán, tư vấn, hướng dẫn phương pháp điều trị kịp thời cho bệnh nhân ngay tại cơ sở.

Hội chẩn trực tuyến đã  giúp y tế tuyến xã kịp thời xử lý tại chỗ các ca bệnh khó, phức tạp, giúp người bệnh được điều trị bằng phương pháp tốt nhất ngay tại cơ sở; đồng thời tiết kiệm được chi phí đi lại cũng như sinh hoạt cho bệnh nhân.

Với các ca bệnh khó, việc trực tiếp được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ qua hệ thống Telehealth đã giúp các bác sĩ có thêm kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, xử trí ban đầu hiệu quả. Thông qua các buổi hội chẩn trực tuyến như thế này, nhiều y bác sĩ tại các vùng sâu, vùng xa đã yên tâm, tự tin hơn trong điều trị bệnh nhân.

Theo Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025, Bộ Y tế đã chỉ định 24 bệnh viện tuyến trên, gồm 18 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh tham gia. Việc hoàn thành một đề án rất phức tạp trong thời gian ngắn đã thể hiện sự quyết tâm rất lớn không chỉ của riêng bộ Y tế, mà đó là sự quyết liệt trong lãnh chỉ đạo của cả bộ máy chính trị.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam