Khám phá chợ Mã Lai giữa lòng TPHCM

Bắt đầu từ khoảng 7 giờ tối, đường Nguyễn An Ninh, đối diện cửa Tây chợ Bến Thành lại trở nên náo nhiệt. Các tiểu thương đội khăn choàng che đầu và cổ, khắp nơi vang lên câu nói “Terima kasih”, nghĩa là cảm ơn trong tiếng Malaysia. Con đường dài khoảng hơn 200m này được gọi là “Saigon Halal street” hay phố Mã Lai, một địa điểm thu hút du khách Hồi giáo khi đến với TPHCM.

Điều tạo nên nét đặc trưng tại khu phố Mã Lai là những cửa hàng bán trang phục Hồi giáo. Các tiểu thương nhanh nhẹn tư vấn mẫu mã phù hợp với độ tuổi, vóc dáng của du khách bằng tiếng Malaysia một cách trôi chảy. 

Bên cạnh các cửa hàng quần áo, phố Mã Lai còn là điểm dừng chân lý tưởng để thưởng thức ẩm thực. Nhà hàng của anh Musa Karim luôn chật kín du khách bởi mang đến hương vị chính gốc Hồi giáo. 
 
Như anh Musa Karim chia sẻ, điểm chung của các hàng, quán phục vụ du khách tại chợ Mã Lai là phải đạt chuẩn “halal”, nghĩa là thực phẩm tuân thủ theo các quy tắc trong luật Hồi giáo như: không sử dụng cồn, thịt lợn trong quá trình chế biến.

Khung cảnh du khách Hồi giáo hòa mình vào các hoạt động mua sắm, thưởng thức ẩm thực trên phố Mã Lai đã góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Hồ Chí Minh đa màu sắc, sôi động, thân thiện.

Khánh Hà -

Phúc Nhi -

Hữu Bình