Khẳng định quyết tâm của Quốc hội trước những vấn đề cấp bách

Thành công của kỳ họp bất thường lần thứ 2 và kỳ họp bất thường lần thứ 3 tiếp tục khẳng định bản lĩnh, quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay của đất nước, hành động quyết liệt vì lợi ích của cử tri và Nhân dân. Đây là khẳng định của các thành viên UBTVQH khi cho ý kiến về việc tổng kết 2 kỳ họp trên tại phiên họp sáng 14/2.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm cũng được các đại biểu chỉ ra, nhất là việc chuẩn bị từ sớm, từ xa; việc đầu tư công sức trong việc chuẩn bị các dự án luật. 

Theo các thành viên UBTVQH, việc chậm gửi tài liệu vẫn là vấn đề cố hữu, điều này gây khó khăn cho đại biểu trong việc nghiên cứu, góp ý.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường đề nghị các Chính phủ, bộ, ngành cần chuẩn bị “từ sớm, từ xa”, đặc biệt là các nội dung về tài chính, ngân sách dự kiến trình Quốc hội tại các kỳ họp.

Kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, những kết quả tại 2 kỳ họp bất thường vừa qua đã góp phần kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc nhất là đối với vấn đề có tầm quan trọng, ảnh hưởng lớn như Quy hoạch tổng thể quốc gia, các vấn đề thể chế, chính sách về y tế và các nội dung liên quan đến dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian tới, sau mỗi kỳ họp Quốc hội sẽ có hội nghị do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức để triển khai tổ chức thực hiện các luật và nghị quyết đã được ban hành. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội khẩn trương chuẩn bị cho Kỳ họp thứ năm sắp tới. Trước mắt tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để cho ý kiến về những nội dung quan trọng, còn nhiều vấn đề khác nhau đối với các dự án luật trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình! 

Anh Dức