Khẳng định vị thế của Festival Huế trong hệ thống Festival thế giới

Tuần lễ cao điểm Festival Huế lần này có số lượng các hoạt động, sự kiện, được chắt lọc kỹ càng, đầu tư, trau chuốt từ nội dung, đến hình thức thể hiện, kết hợp được công nghệ hiện đại với giá trị của di sản. Bên cạnh đó, là sự đổi mới trong thời gian tổ chức các sự kiện trải đều trong 4 mùa, đã khẳng định được vị thế của Festival Huế trong hệ thống Festival thế giới.

Thay vì tổ chức hơn 80 hoạt động, sự kiện trong 1 tuần như các kỳ festival trước, festival lần này, tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ tổ chức 8 chương trình sự kiện chính và 30 hoạt động hưởng ứng trong tuần lễ cao điểm. Tập trung đầu tư cho chất lượng hơn là số lượng các sự kiện, ban tổ chức đã ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại và có sự góp mặt của các nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế tại các chương trình lễ hội. Cách làm này tạo cảm giác hoàn toàn mới lạ cho người dân và du khách.

Anh SAM TOBIN, du khách: “Các chương trình ca nhạc giúp kết nối được mọi người, tôi có thể thưởng thức âm nhạc ở nhiều địa điểm khác nhau”.

Ông VĨNH MINH, tỉnh Thừa Thiên Huế:So với các năm trước, năm này rất hoàn hảo, chuẩn bị rất chu đáo, có tính chất quần chúng nhiều, sự hợp tác giữa chính quyền và nhân dân rất trọn vẹn, tôi thấy rất khuyến khích”.

Với mong muốn giữ vững và phát huy những giá trị mang tầm quốc tế đã có được trong hơn 20 năm qua, Ban tổ chức Festival Huế đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn để tiếp cận với các quốc gia trong khu vực cũng như các đoàn nghệ thuật trên thế giới. Nhờ có sự bố trí phù hợp, công tác chuẩn bị chu đáo, Festival lần này đã nhận được sự đồng ý tham gia của 8 đoàn nghệ thuật nước ngoài cùng sự hỗ trợ từ các quốc gia thường xuyên đồng hành trong các kỳ Festival trước.

Ông MEYNARDO LOS BANOS MONTEALEGRE - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Phillippines tại Việt Nam:  Rất tốt festival đã được tổ chức trở lại và chúng tôi rất cảm ơn khi tiếp tục được mời đến tham gia chương trình triển lãm trang phục truyền thống ASEAN, đây là dịp để Philippines có thể giới thiệu văn hóa đến người dân và du khách đến tham quan tại Festival Huế 2022.

Ông ANDREY BORODENKO – Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội: Festival Huế lần này đã mời rất nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế đến biểu diễn, trong đó đoàn nghệ thuật Liên bang Nga mang đến vẻ đẹp của nước Nga, của Tân hoàng Nga giới thiệu cho người Việt Nam. Hy vọng du khách Việt Nam sẽ thích điều này”.

Đến với Huế những ngày này, du khách thực sự được sống trong không khí của lễ hội, sự kết hợp khéo léo giữa giá trị văn hóa của di sản với các sản phẩm lễ hội hiện đại đã tiếp tục khẳng định được vị trí, đẳng cấp của Festival Huế trong lòng người dân và du khách. Các hoạt động, lễ hội còn lại sẽ được tổ chức trải dài trong 4 mùa sẽ tiếp tục làm phong phú thêm các hoạt động lễ hội, phát huy được hết giá trị di sản văn hóa, cũng như tăng cường giao lưu hợp tác quốc tế và tạo dựng được sản phẩm du lịch trong suốt năm của tỉnh Thừa Thiên Huế.