Khát vọng Dam Săn: Vở ca kịch hào hùng của núi rừng Tây Nguyên

Một trong các hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 là biểu diễn vở Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” của nhạc sỹ Nguyễn Cường. Vở kịch được được giới chuyên môn đánh giá là một tác phẩm lớn của âm nhạc Việt Nam, gây ấn tượng với khán giả bởi quy mô và cách thức thể hiện. Với khung cảnh quen thuộc của Tây Nguyên như: buôn làng, nhà dài, thổ cẩm…

Vở kịch có các tình tiết mới như: Sự khao khát của nữ thần Mặt trời mong có Dam Săn, nguy cơ bị huỷ diệt của buôn làng khi chìm trong đêm tối, Khát vọng bảo vệ buôn làng của Dam Săn đã cảm hóa được Nữ thần Mặt trời, Nữ thần Mặt trời tặng vầng ánh sáng nhiệm mầu cho Dam Săn, để đất trời mãi ngọt lành hoa trái. Vợ Dam Săn - H’Nhi trong giây phút thiêng liêng đón ánh sáng về với buôn làng, phút giây của ngày gặp lại Dam Săn, cũng là lúc chàng ra đi mãi mãi, nàng đã cắn tay mình mong cứu Dam San. Từ bàn tay ấy, tuôn trào dòng thác đỏ, thác của núi rừng Tây nguyên, nơi miền đất bazan muôn đời hùng vĩ, tất cả đã làm nên một khúc ca ân tình, ngợi ca về vẻ đẹp tình yêu của con người giao hòa với thiên nhiên, cũng là thông điệp của ca kịch này.

Có thể thấy rằng cùng với các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế - xã hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ đã được chú trọng hơn nhằm bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Nhưng đâu đó vẫn còn những địa phương vùng sâu, vùng xa, thì đời sống tinh thần của người dân vẫn còn hạn chế.